Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

10 bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống chi tiết nhất

10 bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống chi tiết nhất

Ngày nay, người dân không còn mong muốn ăn no mặc ấm mà họ chuyển sang ăn ngon mặc đẹp. Vậy nên, nhu cầu ăn uống ngày càng tăng cao và không có xu hướng giảm. Bởi sự tăng trưởng như vậy mà thị trường đồ ăn thức uống được nhiều doanh nghiệp săn đón. Một thị trường đầy màu mỡ nhưng cũng có tính cạnh tranh cao. Để kinh doanh dịch vụ ăn uống thành công phải nắm được các bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống.

 

Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp hay startup mới thành lập sẽ không có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này. Vậy nên, trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống để áp dụng vào doanh nghiệp thành công nhất.

1. Có nên kinh doanh dịch vụ ăn uống không?

Việc kinh doanh dịch vụ ăn uống là một cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Tuy nhiên cũng cần sự chuẩn bị các bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống và đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn để hạn chế được các rủi ro. Vậy có nên kinh doanh dịch vụ ăn uống hay không?

 

Nhìn chung, trong lĩnh vực này sẽ đem lại nhiều lợi nhuận và thành công nếu thực hiện được các bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống. Chúng cần được làm một cách cẩn thận và tỉ mỉ để tránh được một số rủi ro có thể xảy ra. Với nhu cầu ăn uống như ngày nay, kinh doanh ở lĩnh vực này sẽ dễ dàng thu hút được tệp khách hàng nhất định. Đồng thời, có thể phát triển lâu dài nếu biết cách triển khai chúng ở nhiều nền tảng khác nhau.

Tiềm năng sáng giá trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống

Tiềm năng sáng giá trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống

Tuy nhiên, chúng sẽ đòi hỏi sự cam kết và kiên nhẫn trong việc xây dựng, duy trì một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống bền vững. Trước khi quyết định có nên kinh doanh hay không cần xem xét kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

2. Các bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống

Để xâm nhập thị trường màu mỡ này các doanh nghiệp cần nắm được các bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp định hướng được mình cần làm gì để thu hút khách hàng tiềm năng và kinh doanh lâu dài. Dưới đây là các bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống cơ bản và chi tiết nhất.

                       Xem thêm: Kinh doanh dịch vụ là gì? Các thành phần cơ bản của kinh doanh dịch vụ

2.1. Xác định mô hình kinh doanh

Việc xác định mô hình kinh doanh rất quan trọng. Bởi bạn cần biết được mình muốn kinh doanh về lĩnh vực gì và quyết định loại dịch vụ mà bạn muốn cung cấp. Có thể là nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng bánh mỳ hay dịch vụ giao hàng thức ăn. Bạn cần xác định rõ mô hình kinh doanh để thu hút được đối tượng phù hợp.

2.2. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Tìm hiểu thị trường cạnh tranh và nhu cầu hiện tại của người tiêu dùng để từ đó có những phương án thích hợp để tiếp cận đối tượng mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được những cơ hội và thách thức khi tham gia vào thị trường này.

                       Xem thêm: Nghiên cứu thị trường là gì? 5 lý do cần thực hiện nghiên cứu thị trường

2.3. Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Khi đã xác định được mô hình kinh doanh và nhu cầu của thị trường bạn cần bắt tay vào lập kế hoạch kinh doanh. Xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết với mục tiêu, chiến lược quảng bá, dự phòng tài chính và kế hoạch quản lý. Ngoài ra cần nghiên cứu cụ thể về cơ cấu chi phí, giá cả và lợi nhuận.

2.4. Lựa chọn vị trí và trang thiết bị

Nếu bạn lựa chọn vị trí đắc địa và phù hợp với mô hình kinh doanh sẽ đem lại nhiều khách hàng tiềm năng và doanh số có thể tăng cao. Vậy nên cần chọn một vị trí kinh doanh thuận lợi và đảm bảo có đủ không gian để phục vụ, lưu trữ thực phẩm. Đồng thời phải lựa chọn các thiết bị cần thiết để thực hiện công việc chế biến.

Kinh nghiệm lựa chọn vị trí kinh doanh dịch vụ ăn uống

Kinh nghiệm lựa chọn vị trí kinh doanh dịch vụ ăn uống

2.5. Đáp ứng các yêu cầu về pháp lý

Muốn kinh doanh dịch vụ ăn uống bắt buộc phải đăng ký doanh nghiệp và xin giấy phép kinh doanh từ cơ quan quản lý địa phương. Bạn cần đảm bảo tuân thủ các vấn đề về an toàn sức khoẻ và kinh doanh dịch vụ không bị pháp luật cấm.

2.6. Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Tiếp đó, bạn sẽ tuyển dụng các nhân viên phù hợp và có kiến thức chuyên môn nhất định cho việc quản lý và dịch vụ. Đào tạo nhân viên về quy trình kinh doanh, vệ sinh và phục vụ chất lượng đầy đủ từ A đến Z để đảm bảo tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.

2.7. Thiết kế thực đơn và quy trình chế biến

Một điều quan trọng hơn đó là thực đơn. Bạn phải xây dựng một thực đơn đa dạng hấp dẫn, có đầy đủ các thông tin và phù hợp với mô hình kinh doanh. Đảm bảo quy trình chế biến thực phẩm an toàn và chất lượng đối với sức khoẻ và môi trường.

Cách xây dựng thực đơn cho việc kinh doanh dịch vụ ăn uống

Cách xây dựng thực đơn cho việc kinh doanh dịch vụ ăn uống

2.8. Tiến hành tiếp thị và quảng bá

Quảng bá dịch vụ của bạn thông qua các kênh truyền thông xã hội, website, tờ rơi, quảng cáo, hay chương trình khuyến mãi. Xây dựng hình ảnh thương hiệu để thu hút khách hàng. Việc này còn giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu và tạo ấn tượng ngay từ ban đầu với người tiêu dùng.

                       Xem thêm: 4P Trong Marketing là gì | Marketing Mix ứng dụng trong kinh doanh

2.9. Khởi đầu hoạt động kinh doanh

Khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng các bước trên, bạn bắt đầu thực hiện kinh doanh với sự quản lý chặt chẽ. Cần đánh giá kỹ lưỡng các quy trình kinh doanh và điều chỉnh nếu cần để đảm bảo khi bắt đầu kinh doanh sẽ giảm thiểu được rủi ro.

2.10. Đánh giá và điều chỉnh

Việc theo dõi hiệu quả kinh doanh và thị trường để kịp thời điều chỉnh kế hoạch nếu xảy ra sai sót. Luôn biết lắng nghe ý kiến của khách hàng và cải thiện chất lượng dịch vụ theo phản hồi của họ. Đảm bảo khách hàng luôn hài lòng và có ấn tượng tốt với doanh nghiệp.

 

Việc này cần sự chăm chỉ và sẵn sàng đối mặt với thử thách trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi bạn đã nắm chắc được các bước bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống mà chúng tôi đã đề cập và thực hiện chúng một cách tỉ mỉ thì thành công sẽ nhanh chóng đến với doanh nghiệp của bạn.

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan