Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

4 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân giúp tiết kiệm và chi tiêu hiệu quả

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là một trong những kỹ năng cơ bản mà ai cũng nên có để đảm bảo tài chính của mình được ổn định và phát triển. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về những kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cùng những lời khuyên hữu ích để giúp bạn tiết kiệm và đầu tư thông minh. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng để đạt được mục tiêu tài chính của mình!

Thế nào là kỹ năng quản lý tài chính cá nhân?

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân đóng góp rất lớn cho sự phát triển của chúng ta cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi người. Những kỹ năng này giúp bạn quản lý tài chính, tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp và đầu tư để bảo đảm tương lai. Kỹ năng quản lý tiền là một yếu tố cần thiết cho bất kỳ ai, không phân biệt nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân hay tuổi tác. Đây là kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cơ bản 

 

Để thành công trong vai trò cá nhân và đem lại lợi ích cho tổ chức, tất cả các nhà quản lý đều cần có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân vững chắc và kiến thức về lập ngân sách, đầu tư và quản lý tài chính cá nhân. Những gì bạn học được có thể không cần thiết để duy trì vai trò hiện tại của bạn, nhưng nó có thể trở thành công cụ để bạn tiến lên vai trò tiếp theo.

 

Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bất kỳ cá nhân nào cải thiện năng lực tài chính của mình, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống.

Tâm quan trọng của kỹ năng quản lý tài chính cá nhân đối với mỗi người

kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là một phần rất quan trọng trong việc đáp ứng các nhu cầu tài chính hàng ngày và lập kế hoạch tài chính cho tương lai của bạn. Nắm bắt vấn đề tài chính cá nhân sớm sẽ giúp triển vọng tài chính dài hạn của bạn tốt hơn, từ đầu tư cho đến kế hoạch nghỉ hưu.

 

Bằng cách hiểu các yếu tố và áp dụng thành thạo các kỹ năng quản lý tài chính cá , bạn có thể nắm rõ hơn các cơ hội để cải thiện tài chính cá nhân của mình. Việc này giúp bạn lập ngân sách cho các nhu cầu hiện tại và đồng thời lập kế hoạch cho các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn.

 

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân dành cho người thành công được giảng viên Trần Đức Huân tại Kylin gợi ý bao gồm:

– Nguyên tắc rà soát chi tiêu.

– Luôn xác định mục tiêu và có lộ trình tài chính rõ ràng.

– Tránh chi tiêu quá 10% số tiền thu nhập.

– Xóa bỏ nợ nần.

– Tiết kiệm 10% – 15% thu nhập của mỗi tháng.

– Nâng cao thu nhập từ các nguồn khác nhau.

– Trang bị trước hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Các kỹ năng quản lý tài chính cá nhân quan trọng bạn cần biết

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày được đúc kết trong gợi ý sau đây:

Kỹ năng 1: Quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền là quá trình giám sát và theo dõi các khoản chi tiêu của cá nhân hoặc doanh nghiệp, đồng thời đánh giá doanh thu và thu nhập được tạo ra. Kỹ năng quản lý dòng tiền hiệu quả bắt đầu với việc nhận thức về các khoản chi tiêu. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý tiền để theo dõi chi tiêu của mình theo các danh mục khác nhau và tự đánh giá mức độ tiêu tiền cho các mục không cần thiết, như ăn uống, giải trí và thậm chí cả mua cà phê hàng ngày.

Kỹ năng 2: Tính toán

Kiến thức tài chính cá nhân quan trọng bạn cần có là khả năng tính toán. Nắm vững kiến thức toán học là cơ sở quan trọng để hiểu và áp dụng các thuật toán phức tạp trong khoa học dữ liệu. Ngoài ra, kỹ năng tính toán cũng giúp chuyên gia tài chính tận dụng tối đa các công cụ khoa học và phân tích để quản lý và lập kế hoạch tài chính. Tuy nhiên, việc nắm bắt kỹ năng tính toán còn giúp cho người bình thường quản lý dòng tiền cá nhân một cách hiệu quả hơn. 

Kỹ năng 3: Phân tích logic

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân theo logic không chỉ giúp chuyên gia tài chính thực hiện các chức năng liên quan đến tài chính như phân tích rủi ro, quản lý rủi ro, lập kế hoạch tài chính và phân tích dữ liệu, mà còn hỗ trợ người dân bình thường trong việc phân chia dòng tiền một cách hợp lý và hiệu quả. Nghiên cứu về quản lý tài chính cá nhân có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách phân bổ nguồn tiền và dự trù cho nhiều kế hoạch lớn nhỏ khác trong tương lai. Do đó, tư duy tài chính logic là chìa khóa để quản lý tài chính một cách thông minh và thành công.

Kỹ năng 4: Quản lý dữ liệu

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cuối cùng là theo dõi dữ liệu. Quản lý dữ liệu là quá trình thu thập, xác thực, xử lý và lưu trữ dữ liệu. Nó giúp cá nhân, nhóm hoặc công ty sử dụng dữ liệu cho các chính sách, quy định, hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày. Đối với cá nhân, kỹ năng quản lý tài chính cũng tương tự như thế. Nó là chìa khóa để xác định mức đầu tư hợp lý và lý tưởng cho hiện tại và tương lai.

Các bước áp dụng kỹ năng quản lý tài chính cá nhân thông minh, hiệu quả

quan ly tai chinh ca nhan 5 1

Để quản lý tài chính một cách hợp lý, bạn nên áp dụng các bước sau:

Xây dựng mục tiêu tài chính cá nhân

Việc đề ra một kế hoạch tài chính có chiến lược là bước quan trọng để nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cá nhân của bạn. Qua đó, bạn có thể hiểu rõ mục tiêu của tài chính cá nhân để định hướng hành động và quản lý tài chính một cách có kế hoạch hơn.

Theo dõi chi tiết từng khoản chi

Việc theo dõi chi tiêu của bạn là bước quan trọng kế tiếp sau khi bạn đã lập ngân sách – nếu bạn không biết chi tiêu tiền của mình vào những mục gì mỗi tháng, bạn sẽ không biết liệu mình có tuân thủ ngân sách hay đã vượt quá giới hạn của nó.

Phân chia hợp lý thu nhập hàng tháng

Để lập một ngân sách phù hợp với lối sống và thói quen chi tiêu của bạn, bạn có thể sử dụng thông tin về thói quen chi tiêu hàng tháng cũng như số tiền bạn nhận được hàng tháng để đặt một ngân sách cố định. Việc này giúp bạn kiểm soát chi tiêu và đảm bảo rằng bạn không vượt quá ngân sách đã đặt ra.

Tránh vướng vào các khoản vay “quá sức”

Giải quyết nợ nần và quản lý nợ là cách để bạn giảm bớt căng thẳng và tìm lại sự an tâm. Khi bạn tiến đến việc trả nợ, cảm giác lo lắng và áp lực sẽ giảm dần.

Công cụ quản lý tài chính cá nhân phổ biến bạn có thể tham khảo là:

– Ứng dụng Finhay;

– Sổ thu chi Misa;

– Phần mềm Money Helper;

– Phần mềm PocketGuard;

– Phần mềm HomeBudget.

Như vậy, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình. Nó sẽ luôn là những yếu tố quan trọng cần có để giúp bạn có một cuộc sống tài chính ổn định và đầy đủ.

Xem thêm kiến thức về tài chính cá nhân Tại đây =>>>

Đừng quên theo dõi fanpage SHINECOMBANK để cập nhật những thông tin mới nhất nhé

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan