Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Hoạch định chiến lược marketing là gì? 5 bước để thành công

Lên ý tưởng và lập kế hoạch là một điều cần thiết và rất quan trọng trong marketing. Khi một sản phẩm hoặc dịch vụ đã sẵn sàng đưa ra thị trường, các bên liên quan sẽ hoạch định chến lược marketing để tiếp cận khách hàng mục tiêu của họ. Vậy hoạch định chiến lược marketing là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới để để hiểu rõ hơn quy trình hoạch định chiến lược marketing cũng như các ví dụ minh hoạ nhé.

1. Định nghĩa hoạch định chiến lược marketing

Trước khi tìm hiểu quy trình hoạch định chiến lược marketing, chúng ta cần hiểu hoạch định chiến lược marketing là gì.

Hoạch định chiến lược marketing là việc phát triển các chiến lược marketing dựa trên chiến lược tổng thể của doanh nghiệp.

 Chiến lược marketing là gì?

 Chiến lược marketing là gì?

Hoạch định chiến lược marketing là một trong những chức năng chính của quản lý marketing. Đó là quá trình công ty phát triển các chiến lược tiếp thị để đáp ứng các mục tiêu và mục tiêu chiến lược của mình. Các bước chính bao gồm xác định tình hình hiện tại của công ty, phân tích các cơ hội và mối đe dọa, đồng thời vạch ra các kế hoạch hành động tiếp thị để thực hiện.

2. Vì sao hoạch định chiến lược tiếp thị lại quan trọng?

Lập kế hoạch chiến lược cụ thể là điều rất quan trọng trong tiếp thị vì nó đi kèm với nhiều lợi ích:

Hiểu được tình hình hiện tại của công ty

Một phần quan trọng của hoạch định chiến lược là phân tích SWOT nhằm xem xét ảnh hưởng của môi trường bên trong và bên ngoài đối với hiệu quả kinh doanh. Phân tích này sẽ bao gồm điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của công ty. Thông tin này giúp các nhà quản lý hiểu được tình hình của công ty và xây dựng các chiến lược tiếp thị phù hợp.

Chiến lược marketing quan trọng với doanh nghiệp như thế nào?

Chiến lược marketing quan trọng với doanh nghiệp như thế nào?

Hoàn thành mục tiêu tiếp thị

Kế hoạch marketing bao gồm các chiến lược tiếp thị và các mục tiêu cụ thể và thời hạn để đạt được chúng. Do đó, bằng cách phát triển một kế hoạch, các nhà tiếp thị có thể đảm bảo các hoạt động tiếp thị được thực hiện trong khung thời gian đã định và đáp ứng các mục tiêu tổng thể.

Nêu rõ các hành động cần thực hiện

Một công ty có thể đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng của mình lên 10% trong vòng hai năm, nhưng nếu không có kế hoạch hành động với các bước rõ ràng về những việc cần làm thì điều này khó có thể xảy ra. Bởi vậy lập kế hoạch chiến lược tiếp thị sẽ giúp công ty đi đúng hướng và thành công bán những sản phẩm/ dịch vụ của mình. 

              Xem thêm: 6 mục tiêu quan trọng trong hoạch định chiến lược marketing

3. Các bước hoạch định chiến lược marketing

Dưới đây là 5 bước chính để hoạch định chiến lược marketing:

3.1. Xây dựng chân dung người mua

Chân dung người mua là đại diện hư cấu của khách hàng mục tiêu của công ty. Nó có thể bao gồm tuổi tác, thu nhập, địa điểm, công việc, thách thức, sở thích, ước mơ và mục tiêu của họ.

3.2. Xác định mục tiêu marketing

Các nhà tiếp thị nên tạo ra các mục tiêu marketing dựa trên các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Ví dụ: nếu công ty đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng lên 10%, mục tiêu tiếp thị có thể là tạo thêm 50% khách hàng tiềm năng từ tìm kiếm không phải trả tiền (SEO).

                 Xem thêm: Cách để tạo chiến lược marketing mục tiêu cho doanh nghiệp 2023

3.3. Khảo sát tài sản marketing hiện có

Sự phát triển của một cái chiến dịch quảng cáo mới có thể đòi hỏi các công cụ và kênh tiếp thị mới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là công ty nên loại bỏ các nền tảng và tài sản marketing hiện có của mình. Các nhà tiếp thị nên xem xét các phương tiện truyền thông kiếm được hoặc trả tiền của công ty để kiểm tra các tài nguyên hiện có.

3.4. Kiểm tra các chiến dịch trước đó và lập kế hoạch cho những chiến dịch mới

Trước khi phát triển các kế hoạch tiếp thị mới, công ty nên kiểm tra các chiến dịch tiếp thị trước đây của mình để xác định các lỗ hổng, cơ hội hoặc rủi ro cần ngăn chặn trong tương lai. Sau khi hoàn thành, công ty có thể hoạch định các chiến lược mới cho chiến dịch tiếp thị sắp tới.

3.5. Theo dõi và sửa đổi

Sau khi thực hiện các chiến lược tiếp thị mới, các nhà tiếp thị cần đo lường tiến độ của nó và thực hiện các thay đổi khi có điều gì đó không hoạt động như kế hoạch.

 

4. Hoạch định chiến lược marketing kỹ thuật số

Với sự ra đời của Internet và công nghệ kỹ thuật số, tiếp thị truyền thống thông qua các kênh ngoại tuyến như TV hay báo chí không còn đủ với các thương hiệu. Để thành công trong thời đại kỹ thuật số, các công ty phải kết hợp tiếp thị kỹ thuật số – marketing qua các kênh kỹ thuật số trong kế hoạch chiến lược của họ.

Xây dựng chiến lược marketing kỹ thuật số sao cho hiệu quả?

Xây dựng chiến lược marketing kỹ thuật số sao cho hiệu quả?

Hoạch định chiến lược marketing kỹ thuật số bao gồm tạo kế hoạch thiết lập sự hiện diện của thương hiệu trên Internet thông qua các kênh kỹ thuật số như phương tiện truyền thông xã hội, các kênh tìm kiếm không phải trả tiền hoặc quảng cáo phải trả tiền.

 

Mục tiêu chính của chiến lược tiếp thị kỹ thuật số là để tăng nhận thức về thương hiệu và thu hút khách hàng mới. Một số ví dụ về các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số như: Tạo một blog, chạy các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội, chạy email quảng cáo chiến dịch…

 

5. Ví dụ về hoạch định chiến lược marketing

Để hiểu rõ hơn, các nhà tiếp thị hoặc những doanh nghiệp có thể tham khảo những phân tích về chiến lược marketing của nhãn hàng Starbucks dưới đây:

 

Tuyên bố sứ mệnh của Starbuck:

“Khơi nguồn cảm hứng và nuôi dưỡng tinh thần con người – một người, một cốc cà phê và một tình hàng xóm vào một thời điểm.”

 

Tuyên bố sứ mệnh thể hiện sự kết nối giữa con người với nhau như là giá trị cốt lõi mà Starbucks mang lại cho khách hàng của mình.

Chiến lược marketing tại Starbuck

Chiến lược marketing tại Starbuck

Phân tích SWOT:

Điểm mạnh: 

– Chuỗi bán lẻ cà phê số một

– Hiệu quả tài chính mạnh mẽ

– Thương hiệu có độ nhận diện cao

– Mạng lưới nhà cung cấp rộng khắp

– Chương trình khách hàng thân thiết…

– Cung cấp dịch vụ tuyệt vời

                 Xem thêm: Phương pháp hoạch định chiến lược bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

Điểm yếu: 

– Giá cao do hạt cà phê cao cấp

 

Cơ hội:

– Địa điểm mua cà phê thuận tiện

– Nhiều tuỳ chọn mua hàng

 

Thách thức:

– Nhiều đối thủ, bao gồm các cửa hàng cà phê nhỏ và các thương hiệu uy tín như McDonald’s Cafe và Dunkin’ Donuts.

 

Chiến lược tiếp thị:

Marketing mix 4P của Starbucks:

– Sản phẩm- cà phê cao cấp, thực đơn thích ứng theo vùng và nhiều lựa chọn đồ ăn cũng như đồ uống.

 

– Giá – giá dựa trên giá trị, nhắm mục tiêu các cá nhân có thu nhập trung bình và cao.

 

– Địa điểm – quán cà phê, ứng dụng di động, nhà bán lẻ.

 

– Khuyến mãi- chi một số tiền lớn cho quảng cáo, phát triển chương trình khách hàng thân thiết hiệu quả cao và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

 

Có thể thấy, hoạch định chiến lược marketing là việc làm quan trọng giúp doanh nghiệp củng cố uy tín cũng như tạo sự thành công cho doanh nghiệp. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hoạch định chiến lược marketing là gì cũng như các bước để lập kế hoạch chiến lược marketing. Để tham khảo thêm các kiến thức về marketing, bạn hãy theo dõi Shinecombank để cập nhật các thông tin sớm nhất nhé. 

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan