Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

5 chiến lược kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp

Chiến lược kinh doanh (Business strategy) là một điều kiện tiên quyết cần có của mọi doanh nghiệp nếu muốn “sống sót” trong thị trường cạnh tranh ngày nay. Những chiến lược kinh doanh thông minh, khôn khéo sẽ giúp đưa doanh nghiệp đi tới thành công, ngược lại chiến lược kinh doanh kém hiệu quả sẽ làm doanh nghiệp ngày càng “tuột dốc”. Vậy hãy cùng Shinecombank tìm hiểu 5 chiến lược kinh doanh vô cùng hiệu quả trong bài viết này nhé. 

1. Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh là chiến lược mà tổ chức kinh doanh thực thi để đạt được các mục tiêu kinh doanh, chiến lược đề cập phương hướng đạt tới mục tiêu.

Để duy trì hoạt động, thu hút người tiêu dùng, đảm bảo lợi thế vững chắc trên thị trường và hoàn thành mục tiêu của công ty, hoạt động của công ty chỉ đơn giản là thực hiện một kế hoạch tổng thể.

Thế nào gọi là chiến lược kinh doanh?

Thế nào gọi là chiến lược kinh doanh?

Chiến lược kinh doanh giúp cho các nhà quản lý có thể tìm kiếm, phân tích và tận dụng các khả năng thuận lợi, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa có thể xảy ra, sử dụng các nguồn lực và điểm mạnh một cách tối đa và cân bằng các điểm yếu.

              Xem thêm: 6 chiến lược bán hàng hiệu quả nhanh chóng

2. Các cấp độ của chiến lược kinh doanh 

Có 3 cấp độ của chiến lược kinh doanh:

2.1. Chiến lược cấp công ty

Chiến lược cấp công ty là một kế hoạch dài hạn, chủ động, phối hợp và toàn diện được tạo ra bởi quản lý cấp cao. Nó được sử dụng để xác định ngành nghề kinh doanh, phát triển và khả năng cạnh tranh, mua lại và sáp nhập, mở rộng, hợp nhất, cơ hội đầu tư vốn và thoái vốn, v.v.

2.2. Cấp chiến lược kinh doanh

Chiến lược cấp doanh nghiệp là những chiến lược có liên quan đến một doanh nghiệp cụ thể. Các giám đốc điều hành tạo ra nó bằng cách biến mục đích và tầm nhìn thành các kế hoạch khả thi. Nó giống như một kế hoạch cho toàn bộ công ty vậy.

2.3. Chiến lược cấp chức năng

Chiến lược cấp chức năng, được tạo bởi những người giám sát và quản lý tuyến đầu, đòi hỏi các quyết định quản lý về một số lĩnh vực có sẵn như xây dựng thương hiệu, sản xuất, nguồn nhân lực, phát triển công nghệ , tài chính, v.v.

3 cấp độ trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

3 cấp độ trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

              Xem thêm: 7 bước xây dựng chiến lược bán hàng gia tăng doanh số

3. 5 chiến lược kinh doanh hiệu quả

Dưới đây là 5 chiến lược kinh doanh phổ biến được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng và đã thành công tăng doanh thu và lợi nhuận. 

3.1. Chiến lược dẫn đầu về chi phí

Các doanh nghiệp có thể sử dụng các chiến lược cấp doanh nghiệp dẫn đầu về chi phí để tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất xuống các giá trị dưới mức chuẩn của ngành (hoặc cạnh tranh trong khu vực). Nói cách khác, một công ty tính phí hàng hóa của mình thấp hơn so với các công ty khác trong cùng lĩnh vực – thấp nhất so với loại hình này ở mọi nơi!

Ưu điểm: 

– Tăng lượng khách hàng, từ đó tăng lợi nhuận

– Tăng sự ổn định của công ty vì các công ty có mức giá thấp nhất chịu được chiến tranh thương mại và suy thoái kinh tế.

3.2. Chiến lược khác biệt hoá

Chiến lược tạo sự khác biệt là tạo ra một sản phẩm/dịch vụ có chất lượng khác biệt khi so sánh với các sản phẩm/ dịch vụ của những đối thủ khác. Tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết được vấn đề mà những doanh nghiệp khác không có là chìa khóa để vượt lên trên đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược kinh doanh khác biệt hóa là gì?

Chiến lược kinh doanh khác biệt hóa là gì?

Điều này đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy độc đáo. Doanh nghiệp cần thực hiện nghiên cứu thị trường để xác định lỗ hổng trong sản phẩm để lấp đầy khoảng trống ấy bằng cách nâng cấp sản phẩm/ dịch vụ của mình để có thể thực hiện phương pháp khác biệt hoá. 

Ưu điểm:

– Phương pháp xây dựng thương hiệu phù hợp cho công ty nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt trong việc biến khách hàng thành khách hàng trung thành. 

 – Bạn có thể tính phí nhiều hơn cho một sản phẩm nếu có lượng lớn nhu cầu về sản phẩm

3.3. Khác biệt hóa tập trung

Khác biệt hóa tập trung là một chiến lược kinh doanh sử dụng các sản phẩm khác biệt để nhắm mục tiêu thị trường hẹp hơn. Điều này có nghĩa là sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp phải có những chức năng/ đặc tính đặc biệt đáp ứng nhu cầu của một thị trường nhất định.

 

Ưu điểm: 

– Doanh nghiệp có khả năng đòi hỏi mức giá rất cao

– Sẽ có ít cạnh tranh hơn nếu doanh nghiệp chuyên về một lĩnh vực riêng biệt biệt và đang nhắm mục tiêu đến đối tượng chuyên biệt.

– Tăng lượng khách hàng trung thành

3.4. Tập trung vào chi phí thấp

Chiến lược kinh doanh tập trung chi phí thấp khá giống với chiến lược tập trung ở chỗ nó tập trung vào một phân khúc người tiêu dùng nhất định. Tốt hơn là nên tập trung vào một thị trường hẹp hơn nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp không thu hút được thị trường rộng lớn hơn.

Mặc dù không thể đưa ra mức giá rẻ cho tất cả hàng hóa và/hoặc dịch vụ của mình, nhưng doanh nghiệp có thể cố gắng cạnh tranh bằng cách đưa ra mức giá rẻ nhất trong khu vực thị trường cụ thể đó. Điều này có thể giúp công ty dễ dàng phân biệt với đối thủ cạnh tranh hơn.

 

Ưu điểm: 

– Giá thấp

– Thu hút một phân khúc thị trường nhất định

– Tăng lượng khách hàng trung thành

3.5. Chiến lược kết hợp khác biệt hoá và chi phí thấp

Khi một công ty cung cấp các sản phẩm khác biệt với mức giá thấp, công ty đó đang sử dụng chiến lược kết hợp khác biệt hoá và chi phí thấp. Ví dụ như IKEA là một ví dụ tuyệt vời về một công ty cung cấp các mặt hàng giá cả phải chăng và tạo sự khác biệt trong thiết kế.

 

Ưu điểm:

– Tăng lượng khách hàng trung thành vì khách hàng nhận được rất nhiều giá trị từ sản phẩm và giá cả. 

– Chiến lược kinh doanh thích ứng – có thể dễ dàng điều chỉnh theo những thay đổi của môi trường

 

            Xem thêm: 4 chiến lược kinh doanh phổ biến doanh nghiệp nào cũng cần biết

Trên đây là những chia sẻ của Shinecombank về 5 chiến lược kinh doanh phổ biến trên thị trường hiện nay. Bằng việc áp dụng các chiến lược kinh doanh này, chúng tôi tin chắc doanh nghiệp bạn sẽ xây dựng và phát triển thương hiệu thành công. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

 

 

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan