Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Nghiên cứu thị trường là gì? 5 lý do cần thực hiện nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường là gì? 5 lý do cần thực hiện nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra một sản phẩm hay dịch vụ mới. Bởi nếu phân tích rõ ràng thị trường phù hợp tương ứng với sản phẩm hay dịch vụ của mình thì việc thu hút khách hàng tiềm năng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu nghiên cứu thị trường là gì và các bước thực hiện để nghiên cứu thị trường đơn giản mà không quá cầu kỳ. Ở bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi nghiên cứu thị trường là gì và 5 bước cơ bản để thực hiện nghiên cứu thị trường.

1. Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường được hiểu là một quá trình thu thập và phân tích các thông tin bao gồm sản phẩm, dịch vụ, người tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh hay các yếu tố khác gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty. Việc này được thực hiện nhằm giúp cho công ty hiểu hơn về thị trường mà mình muốn hướng tới để đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý và tối đa hoá lợi nhuận.

 

Để thực hiện nghiên cứu thị trường không phải chuyện đơn giản bởi chúng cần người nghiên cứu có những kỹ năng và kỹ năng chuyên môn tốt từ việc thống kê, phân tích dữ liệu hay các phương pháp nghiên cứu khảo sát.

 

Biết cách nghiên cứu thị trường sẽ ứng dụng được vào nhiều trong thực tế ví dụ như định hướng chiến lược kinh doanh, đánh giá và phân tích đối thủ cạnh tranh, hiểu được hành vi người tiêu dùng và đánh giá thị trường nào là tiềm năng để từ đó có thể quảng bá được sản phẩm, dịch vụ của mình.

Khái niệm ý nghĩa nghiên cứu thị trường

Khái niệm ý nghĩa nghiên cứu thị trường

 

Vậy đến đây có lẽ bạn đã hiểu đôi chút về câu hỏi nghiên cứu thị trường là gì. Như đã đề cập chúng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hiểu khách hàng và thị trường mình mà muốn hướng tới.

2. 5 lý do cần nghiên cứu thị trường

Khi hiểu được nghiên cứu thị trường là gì cần trả lời được câu hỏi tại sao chúng ta cần nghiên cứu, việc này sẽ mang lại những lợi ích cho công ty hay không. Bởi thị trường luôn có tính thay đổi, nếu không nghiên cứu thị trường thì các doanh nghiệp sẽ không biết cách để đem sản phẩm, dịch vụ của mình vào thị trường một cách dễ dàng. Dưới đây là 5 lý do doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường.

2.1. Hiểu rõ hơn về khách hàng của mình

Để hoạt động kinh doanh tốt hơn doanh nghiệp cần hiểu được các hành vi, nhu cầu mà khách hàng đang mong muốn. Việc nghiên cứu thị trường sẽ rút gọn được quá trình tìm hiểu những nhu cầu và mong muốn ấy. Bởi chúng sẽ phân tích và đưa ra các con số cụ thể để doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về thói quen tiêu dùng của khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng.

2.2. Đưa ra quyết định chiến lược kinh doanh đúng đắn

Dựa vào các thông tin đã được phân tích và nghiên cứu, doanh nghiệp sẽ đưa ra những chiến lược và quyết định đúng đắn hơn. Điều này có thể làm giảm thiểu đi những rủi ro và tăng cơ hội thành công trong kinh doanh.

                    Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Phân loại thị trường mục tiêu cụ thể

2.3. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Việc nghiên cứu thị trường cũng góp phần giúp doanh nghiệp hiểu được đối thủ cạnh tranh của mình đang làm gì, họ hoạt động kinh doanh như thế nào, mô hình hoạt động đang được diễn ra theo mô hình kinh doanh nào…Khi hiểu hơn về đối thủ của mình, doanh nghiệp sẽ tạo ra những chiến lược cạnh tranh để giành lấy thị phần và tăng doanh số bán hàng.

Nghiên cứu thị trường là cách để phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả

Nghiên cứu thị trường là cách để phân tích đối thủ cạnh tranh hiệu quả

2.4. Phát triển sản phẩm mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng

Trong quá trình đưa sản phẩm mới ra thị trường, việc phải nghiên cứu thị trường là một việc không thể thiếu. Nếu không hiểu khách hàng đang gặp vấn đề gì hay không biết thị trường đó có tiềm năng để phát triển hay không thì khi đưa ra sản phẩm mới vào thị trường ấy rất có thể doanh nghiệp sẽ thất bại ngay từ khi tung sản phẩm mới ra thị trường. Bởi vậy, cần nghiên cứu thị trường để giúp doanh nghiệp có thể phát hiện ra những cơ hội kinh doanh mới để từ đó tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng và thị trường.

2.5. Quản lý rủi ro tốt hơn

Khi phân tích và nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nhận thấy được những rủi ro và hạn chế trong kinh doanh. Khi ấy, doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược hay giải pháp để giảm thiểu rủi ro một cách tối đa nhất và tăng thêm cơ hội thành công.

                    Xem thêm: Đồ thị cung cầu là gì? Quy luật cung cầu trong kinh tế

3. Có những phương pháp nghiên cứu thị trường nào?

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết một số lý do doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường và có cho mình câu trả lời cho câu hỏi nghiên cứu thị trường là gì. Để thực hiện công việc này tốt hơn cần lựa chọn các phương pháp nghiên cứu phù hợp dựa vào dạng dữ liệu mà doanh nghiệp cần thu thập và ngân sách doanh nghiệp sẽ bỏ ra. Vậy có những phương pháp nghiên cứu nào?

3.1. Phương pháp điều tra – khảo sát 

Ở phương pháp này mẫu càng lớn thì độ chính xác sẽ càng cao. Bạn có thể đưa ra các câu hỏi ngắn gọn, xúc tích nhưng hỏi sâu vào vấn đề và tránh lan man để nhận được kết quả chính xác nhất. Với phương pháp này sẽ chia ra làm 4 phương pháp nhỏ:

– Phỏng vấn trực tiếp

– Phỏng vấn qua điện thoại

– Phỏng vấn qua thư

– Phỏng vấn trực tuyến

3.2. Phương pháp thảo luận nhóm

Phương pháp thảo luận nhóm sẽ tổ chức một buổi thảo luận mà trong đó sẽ có người điều phối và những bên tham gia. Người điều phối sẽ có trách nhiệm đưa ra các câu hỏi hay chủ đề được soạn sẵn để người thảo luận đưa ra những ý kiến của mình. Một buổi thảo luận sẽ diễn ra trong hai tiếng và được tổ chức ít nhất ba nhóm đối tượng để có được kết quả chính xác.

Nghiên cứu thị trường thông qua phương pháp thảo luận nhóm

Nghiên cứu thị trường thông qua phương pháp thảo luận nhóm

                    Xem thêm: Giá trị hàng hóa là gì? Các phương pháp định giá hàng hoá cho doanh nghiệp

3.3. Phương pháp phỏng vấn sâu

Phỏng vấn sâu sẽ bao gồm các câu hỏi mở và không theo một cấu trúc nhất định. Phương pháp này tương đối mất thời gian khoảng một giờ và được ghi âm lại. Nghiên cứu thị trường với phương pháp phỏng vấn sâu thường được cung cấp các thông tin theo quan điểm của cá nhân nhiều hơn, có thể không đại diện cho toàn bộ số khách hàng của doanh nghiệp và có ít độ tin cậy về mặt số liệu. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ giúp doanh nghiệp có thể xem xét được thái độ của khách hàng để giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển sản phẩm mới.

3.4. Phương pháp quan sát

Việc quan sát hành động của người tiêu dùng khi họ ở cửa hàng, nơi làm việc bạn có thể biết được hành vi tiêu dùng sản phẩm của họ như thế nào. Khi ấy, bạn sẽ hiểu được cách thức và thói quen mua hàng của khách hàng.

3.5. Phương pháp thử nghiệm

Đây là một phương pháp nghiên cứu thị trường được sử dụng phổ biến, chúng đánh giá hiệu quả của sản phẩm, dịch vụ hay chiến lược kinh doanh. Phương pháp này có thể được sử dụng để đánh giá các yếu tố như sự hấp dẫn của sản phẩm, độ thích nghi của khách hàng hay tác động của chiến lược kinh doanh đến doanh số bán hàng.

 

Trên đây, chúng tôi vừa cung cấp các kiến thức nghiên cứu thị trường là gì và những lý do cần nghiên cứu thị trường. Mong rằng các kiến thức này sẽ phục vụ các doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan