Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

6 hình thức truyền thông nội bộ hiệu quả

6 hình thức truyền thông nội bộ hiệu quả

Sử dụng các hình thức truyền thông nội bộ hiệu quả sẽ truyền tải các thông tin một cách nhanh chóng hơn đến với đối tượng mà doanh nghiệp muốn nhắm tới. Việc truyền thông nội bộ không chỉ giúp mối quan hệ giữa các nhân viên trở nên tốt hơn mà còn khiến cho công việc đạt hiệu quả cao hơn. Vậy ngày nay có các hình thức truyền thông nội bộ hiệu quả nào? Cùng Shinecombank tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. Truyền thông nội bộ có ý nghĩa gì?

Truyền thông nội bộ là việc truyền tải các thông tin và tin tức của một doanh nghiệp đến các phòng ban và các nhân viên. Mục đích của việc này để gia tăng tính đoàn kết và mong muốn bộ phận nhân sự ở từng phòng ban hiểu được những kế hoạch mà doanh nghiệp muốn triển khai. Truyền thông nội bộ có rất nhiều ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp.

1.1. Tăng cường tinh thần đồng đội

Đây là ý nghĩa quan trọng nhất, bởi nếu trong một môi trường làm việc chỉ có sự đố kị và ganh ghét thì doanh nghiệp đó khó có thể phát triển một cách bền vững. Truyền thông nội bộ sẽ giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và tăng cường tinh thần đồng đội giữa các nhân viên trong cùng một doanh nghiệp.

1.2. Cải thiện hiệu quả làm việc

Chính bởi nhân viên được làm trong môi trường thoải mái và luôn theo hướng tích cực thì công việc sẽ trở nên có hiệu quả hơn. Việc này còn giúp cải thiện công việc bằng cách cung cấp thông tin liên quan đến công việc và tổ chức. Khi ấy, doanh nghiệp có thể đạt được kết quả tốt và nhân viên sẽ gắn bó lâu dài với công ty.

Tác dụng của việc truyền thông nội bộ với doanh nghiệp

Tác dụng của việc truyền thông nội bộ với doanh nghiệp

1.3. Tăng cường sự tương tác giữa các phòng ban

Trong môi trường doanh nghiệp, các phòng ban luôn có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Nếu nhân viên không có sự tương tác với nhau công việc sẽ không đạt được hiệu quả đáng kể. Chính vì vậy, truyền thông nội bộ sẽ giúp tăng cường sự tương tác và mối quan hệ giữa các phòng ban, khuyến khích sự hợp tác giữa các nhân viên.

2. Các hình thức truyền thông nội bộ hiệu quả

Truyền thông tốt, đúng đối tượng có thể do doanh nghiệp lựa chọn các hình thức truyền thông nội hiệu quả. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng chọn được hình thức truyền thông phù hợp, đặc biệt đối với doanh nghiệp mới thành lập. Dưới đây là các hình thức truyền thông nội bộ hiệu quả bạn cần nắm được.

                  Xem thêm: 6 bước xây dựng chiến lược truyền thông nội bộ đầy đủ nhất

2.1. Gửi Email

Email là một hình thức truyền thông nội bộ phổ biến được nhiều doanh nghiệp tận dụng nhất. Bởi chi phí chi ra cho Email không quá cao, có thể gửi thông điệp đến nhân viên trong doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Ngoài ra, chúng sẽ gửi đi các thông báo, cập nhật, tin tức và thông tin khác liên quan đến doanh nghiệp.

2.2. Tin nhắn nội bộ

Ở bất kỳ doanh nghiệp nào đều cần đến tin nhắn nội bộ. Doanh nghiệp có thể lập riêng thành một group để dễ dàng trao đổi các thông tin với nhân viên của mình. Việc này sẽ khiến nhân viên nhận được thông tin trực tiếp từ cấp trên và luôn được cập nhật các thông tin mới nhất.

2.3. Thông báo tường

Đây là một trong những hình thức phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Thông báo tường sẽ cập nhật các thông tin và tin tức mới nhất cho nhân viên. Việc này khá đơn giản, chỉ cần soạn thảo một thông tin cần thiết sau đó in ra rồi ghim vào tường thông tin của doanh nghiệp.

Truyền thông nội bộ thông qua hình thức thông báo tường

Truyền thông nội bộ thông qua hình thức thông báo tường

2.4. Các cuộc họp, hội nghị

Các cuộc hội nghị là hình thức truyền thông nội bộ hiệu quả để giao tiếp với nhân viên trong doanh nghiệp từ xa. Hội nghị trực tuyến có thể được sử dụng để tổ chức cuộc họp, hội thảo hoặc đào tạo. Đối với các cuộc họp, cần được họp thường xuyên và định kỳ để nhân viên nắm được các kế hoạch chuẩn bị thực hiện.

2.5. Thư mời

Hình thức gửi thư mời mang tính lịch sự và trang trọng đem đến cho nhân viên cảm giác mình được tôn trọng. Việc này được thực hiện bằng cách mời nhân viên tham gia các hoạt động, sự kiện hay hội thảo trong doanh nghiệp.

2.6. Đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ là một trong các hình thức truyền thông nội bộ hiệu quả. Chúng được tổ chức nhằm cung cấp các kiến thức và kỹ năng cho nhân viên trong doanh nghiệp. Đào tạo nội bộ có thể được thực hiện bởi các cuộc họp, hội thảo hoặc trực tuyến.

Đào tạo là một hình thức truyền thông nội bộ

Đào tạo là một hình thức truyền thông nội bộ

                  Xem thêm: 4 mô hình văn hóa doanh nghiệp có thể bạn chưa biết

3. Hậu quả của việc truyền thông nội bộ thất bại

Việc truyền thông thất bại có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho tổ chức. Do đó, cần đảm bảo rằng thông điệp được truyền tải một cách đầy đủ và rõ ràng để tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.

 

Hậu quả của việc truyền thông nội bộ thất bại có thể xảy ra như gây sự hiểu nhầm của nhân viên dẫn đến các hành động sai lầm, nhân viên có thể bị mất động lực làm việc gây giảm sút chất lượng công việc. Ngoài ra, nếu thông điệp không được truyền tải đến tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp hoặc không đồng nhất với nhau, có thể dẫn đến sự phân mảnh, bị tách rời.

 

Đồng thời, nếu truyền thông nội bộ không đúng lúc và đúng đối tượng sẽ gây mất thời gian và tài nguyên để truyền tải thông điệp. Tinh thần đoàn kết của nhân viên sẽ làm nên nhiều giá trị to lớn. Vậy nên, khi truyền thông nội bộ thất bại sẽ gây nên sự bất hoà hoặc mất liên lạc trong doanh nghiệp.

 

Tóm lại, các doanh nghiệp cần lựa chọn các hình thức truyền thông nội bộ hiệu quả để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Shinecombank hi vọng rằng qua bài viết ở trên bạn sẽ có hướng đi đúng đắn để doanh nghiệp mình gặt hái được nhiều kết quả tốt.

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan