Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

7 bước nghiên cứu thị trường hiệu quả

7 bước nghiên cứu thị trường hiệu quả

Ở bất cứ doanh nghiệp nào, việc nghiên cứu thị trường là công việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên chúng mang tính phức tạp và tốn kém nhiều chi phí. Đối với những doanh nghiệp vừa thành lập, nghiên cứu thị trường có thể sẽ khó khăn và gây lãng phí thời gian. Hiểu được điều đó, Shinecombank sẽ chỉ ra các bước nghiên cứu thị trường hiệu quả để doanh nghiệp có những quyết định đúng đắn trong việc thu thập thông tin.

1. Nghiên cứu thị trường mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp?

Nghiên cứu thị trường là một bước có thể giúp doanh nghiệp giảm thiểu được những rủi ro có thể gặp phải. Khi phân tích và xác định các vấn đề ấy một cách cụ thể, doanh nghiệp sẽ tránh được các hậu quả khó lường như chiến dịch thất bại, khách hàng không đón nhận sản phẩm mới, lãng phí thời gian và nguồn nhân lực…Vậy việc nghiên cứu thị trường mang lại những giá trị “to lớn” gì cho doanh nghiệp?

1.1. Hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng

Khi doanh nghiệp nghiên cứu thị trường sẽ hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn, thói quen và hành vi mua của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tuỳ chỉnh sản phẩm và dịch vụ của mình sao cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, giúp tăng độ hài lòng và sự trung thành của khách hàng. Khi ấy, doanh số sẽ được đẩy mạnh đáng kể.

1.2. Đánh giá được đối thủ cạnh tranh

Việc đánh giá đối thủ cạnh tranh xem họ đã làm được gì thành công và những lỗ hổng mà họ chưa đạt được. Từ đấy, doanh nghiệp sẽ khai thác được và tận dụng chúng để phát huy điểm mạnh của mình. Cuối cùng, doanh nghiệp cần cải thiện chiến lược kinh doanh để đáp ứng với nhu cầu thị trường

Lợi ích việc nghiên cứu thị trường mang lại cho doanh nghiệp

Lợi ích việc nghiên cứu thị trường mang lại cho doanh nghiệp

.

1.3. Dự đoán thị trường

Dự báo được xu hướng trong tương lai không hề đơn giản, tuy nhiên nghiên cứu thị trường có thể làm được điều đó. Khi dự đoán được thị trường, doanh nghiệp có thể tự điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình để tận dụng cơ hội và giảm thiểu nguy cơ rủi ro.

1.4. Tối ưu hoá chiến lược Marketing

Để doanh nghiệp có thể tối ưu hoá chiến lược Marketing cần thực hiện các bước nghiên cứu thị trường hiệu quả. Việc này sẽ bao gồm các yếu tố như định vị thương hiệu, giá cả, sản phẩm và kênh phân phối. Từ đó, doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả chiến lược Marketing, làm tăng khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng mới.

1.5. Đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn

Việc đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn là một yếu tố quan trọng trong việc thành công của một doanh nghiệp. Dựa trên dữ liệu và thông tin mà doanh nghiệp sử dụng nghiên cứu thị trường sẽ làm giảm thiểu những hạn chế và tối ưu hoá lợi nhuận.

                            Xem thêm: Phương pháp hoạch định chiến lược bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

2. Các bước nghiên cứu thị trường hiệu quả

Thực hiện các bước nghiên cứu thị trường hiệu quả sẽ đem lại nhiều giá trị dành cho doanh nghiệp như thấu hiểu được khách hàng và tránh được các rủi ro gây thiệt hại đến thời gian và chi phí. Vậy cần thực hiện các bước nghiên cứu thị trường hiệu quả như thế nào?

2.1. Bước 1: Xác định đúng thị trường mục tiêu

Đây là bước quan trọng đầu tiên trong nghiên cứu thị trường cũng như trong một chiến lược Marketing của một doanh nghiệp. Thị trường mục tiêu là nhóm đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang nhắm tới và muốn phục vụ. Khi tiếp cận đúng thị trường thì doanh nghiệp không tốn nhiều thời gian cho việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Vì trước đó họ đã có nhu cầu mua sản phẩm, doanh nghiệp chỉ cần đưa ra những giá trị mà khách hàng nhận được khi bỏ ra số tiền nhất định để sở hữu chúng.

Cách xác định thị trường mục tiêu trong nghiên cứu thị trường

Cách xác định thị trường mục tiêu trong nghiên cứu thị trường

2.2. Bước 2: Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu

Chân dung khách hàng mục tiêu là việc mô tả đặc điểm của nhóm khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng tới. Hiểu rõ chân dung khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tạo ra sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Khi đó, tăng khả năng tiếp cận và thu hút các khách hàng mới. Một số yếu tố và thông tin của khách hàng mà doanh nghiệp cần biết đến như:

– Độ tuổi

– Giới tính

– Thu nhập

– Nhu cầu và mong muốn

– Khu vực địa lý

– Thói quen mua sắm

2.3. Bước 3: Xác định nhóm đối tượng cần khảo sát

Việc xác định nhóm đối tượng cần khảo sát rất quan trọng để đảm bảo rằng khảo sát sẽ mang lại những thông tin và dữ liệu cụ thể. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhận được các kết quả chính xác và cụ thể. Một số bước doanh nghiệp cần lưu ý để thực hiện khảo sát như sau:

– Xác định mục đích khảo sát

– Xác định thông tin cần thu thập

– Xác định đối tượng khách hàng

– Xác định tiêu chuẩn lựa chọn

– Xác định kích thước mẫu

2.4. Bước 4: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp có thể phân tích đối thủ cạnh tranh thông qua việc quan sát hoặc theo mô hình SWOT để hiểu được những điểm mạnh và điểm yếu của họ. Khi ấy sẽ xác định được những cơ hội và rủi ro tác động đến hoạt động kinh doanh của đối thủ.

Phương pháp phân tích đối thủ cạnh tranh trong nghiên cứu thị trường

Phương pháp phân tích đối thủ cạnh tranh trong nghiên cứu thị trường

                            Xem thêm: 4 bước hoạch định nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

2.5. Bước 5: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp

Ngày nay, có 5 phương pháp nghiên cứu thị trường mà các doanh nghiệp cần nắm rõ. Bởi tuỳ thuộc vào mục đích và ngân sách của doanh nghiệp mà lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp. Một số phương pháp nghiên cứu phổ biến đang được sử dụng nhiều nhất:

– Phương pháp điều tra và khảo sát

– Phương pháp phỏng vấn nhóm

– Phương pháp phỏng vấn cá nhân

– Phương pháp quan sát

– Phương pháp thử nghiệm

2.6. Bước 6: Thiết lập một chuỗi câu hỏi khảo sát

Trước khi đi vào khảo sát cần lập ra một list các câu hỏi liên quan đến vấn đề mà doanh nghiệp đang muốn nghiên cứu. Các câu hỏi cần đi sát với thực tế và đi thẳng vào vấn đề của khách hàng để thu về những thông tin chính xác nhất. Một bài khảo sát không nên quá ngắn hay quá dài mà cần đưa ra các câu hỏi vừa đủ nhưng đi đúng vấn đề.

2.7. Bước 7: Tổng kết các thông tin và dữ liệu vừa thu thập được

Tổng kết các báo cáo cũng như dữ liệu mà doanh nghiệp vừa thu thập được giúp cung cấp các thông tin quan trọng cho việc đánh giá và phân tích kết quả của khảo sát. Khi đó, doanh nghiệp sẽ hiểu được vấn đề rồi đưa ra chiến lược kinh doanh cụ thể và đi đúng hướng hơn.

 

Vậy là trên đây Shinecombank vừa cung cấp các bước nghiên cứu thị trường hiệu quả. Công việc này phức tạp nhưng đóng vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Qua bài viết này, mong rằng các doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình phương pháp nghiên cứu thị trường phù hợp để tiết kiệm nguồn lực cũng như chi phí.

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan