Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

9 nguyên tắc và công cụ quản lý tài sản cá nhân hiệu quả, an toàn

Quản lý tài chính cá nhân là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự ổn định trong cuộc sống hiện đại. Việc có một kế hoạch và phương pháp quản lý tài sản cá nhân hiệu quả giúp chúng ta tích lũy, đầu tư và kiểm soát tiền bạc một cách thông minh. Từ việc xác định mục tiêu tài chính cho đến việc tối ưu hóa danh mục đầu tư, quản lý tài sản cá nhân giúp chúng ta đảm bảo tài chính cá nhân vững mạnh và bảo vệ tương lai. Hãy cùng Kylin tìm hiểu về các nguyên tắc và công cụ quản lý tài sản cá nhân hiệu quả, an toàn thông qua bài viết sau nhé!

9 nguyên tắc quản lý tài sản cá nhân giúp cải thiện trong 30 ngày

QUAN LY TAI CHINH CA NHAN

Tư vấn quản lý tài chính cá nhân từ thầy Trần Đức Huân – tiến sĩ/ giảng viên tại Kylin đã chỉ ra 9 nguyên tắc quản lý tài sản cá nhân cho bạn đọc, bao gồm:

Nhà đầu tư cần xác định nguồn ngân sách

Trước tiên, để quản lý tài sản cá nhân, bạn cần liệt kê ra tất cả các khoản thu nhập định kỳ, càng chi tiết càng tốt. Như vậy bạn mới dễ tính toán và phân bổ các khoản chi một cách hợp lý.

Cần thiết kiểm soát chi tiêu và cắt giảm các khoản không quan trọng

Bạn có thể kiểm soát thói quen chi tiêu theo ngày, tháng và năm, qua đó xác định các khoản chi tiêu cần thiết và những khoản cắt giảm được. 

Không lạm dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là lý do dễ khiến bạn chi tiêu “quá tay” và quẹt thẻ “liên tục”. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình quản lý chi tiêu của bạn và các khoản bội chi cần thanh toán ngày càng lớn.

Dùng số tiền “nhàn rỗi” để đầu tư sinh lời

Bạn có thể “làm giàu” ngân sách bằng cách đầu tư. Tuy nhiên hãy chọn các kênh đầu tư tài chính và an toàn như gửi tiết kiệm hay tham gia các quỹ đầu tư tích lũy.

Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Bạn cần chi tiêu tiết kiệm để có thể tích lũy một phần tiền dùng cho tương lai hoặc đầu tư. Theo đó, chuyên gia khuyến nghị chúng ta “không nên tiêu quá 10% số tiền kiếm được”.

Luôn tuân thủ, kiên nhẫn và linh hoạt khi chi tiêu

Quản lý tài sản cá nhân là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và cần thực hiện lâu dài. Do đó, bạn cần linh hoạt và cân chỉnh các con số sao cho phù hợp với bản thân nhất.

Cố gắng tiết kiệm 10-15% thu nhập hàng tháng

Mục đích là để dự phòng cho các rủi ro trong tương lai và đạt hiệu quả cao trong quản trị tài chính cá nhân. Lâu dài bạn có thể nâng dần mức tiết kiệm tùy thuộc vào thu nhập của bản thân.

Mua quỹ phòng hộ hoặc bảo hiểm nhân thọ cho bản thân

Các quỹ phòng hộ hay bảo hiểm nhân thọ không chỉ giúp bảo vệ tài chính của người tham gia trước các rủi ro trong cuộc sống, mà nó còn đem lại các quyền lợi tích lũy và đầu tư. 

Gia tăng thu nhập từ các nguồn khác

Bạn có thể tìm thêm các công việc ngoài giờ khác để tăng thu nhập cá nhân, ví như các công việc phát triển nội dung, lên kịch bản hay thiết kế,…

Công thức quản lý tài sản cá nhân được người thành công áp dụng

Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là bạn cần có kế hoạch cụ thể để tiện lợi trong việc sắp xếp và phân bổ tài sản của mình. Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân có thể dựa trên các công thức quản lý tài chính sau đây:

Phương pháp 50/20/30

Đây là phương pháp phân chia thu nhập hàng tháng thành 3 phần:

– 50% cho chi tiêu thiết yếu và bắt buộc: ví như tiền thuê nhà, học phí hay tiền nước, tiền căng, ăn uống,…

– 20% tiền tích lũy: nó sẽ giúp bạn phòng tránh các rủi ro tài chính trong tương lai.

– 30% chi phí linh hoạt: gồm có mua sắm, giải trí cùng các chi phí phát sinh khác,… Đây là khoản bạn có thể hạn chế để tăng khoản dự phòng.

Quy tắc 6 chiếc lọ

– Lọ số 1: Dùng cho chi tiêu thiết yếu (55% thu nhập) – khoản tiền này dùng cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn đang tiêu hơn 55% thu nhập cho lọ số 1, hãy điều chỉnh sao cho phù hợp nhé!

– Lọ số 2: Khoản tiết kiệm dài hơn (10% thu nhập) – bạn nên trích phí tiết kiệm ngay khi nhận được thu nhập.

– Lọ số 3: Qũy giáo dục (10% thu nhập), bạn sử dụng để nâng cao kiến thức và các kỹ năng trong cuộc sống.

– Lọ số 4: Hưởng thụ (10% thu nhập). Hãy đúng số tiền này vào các hoạt động vui chơi giải trí hay mua những thứ mà bạn thích.

– Lọ số 5: Đầu tư tài chính (!0% thu nhập). Dùng lọ số 5 để đầu tư, tiết kiệm hay góp vốn kinh doanh,… sinh lời.

– Lọ số 6: Qũy từ thiện (5% thu nhập): Bạn nên dùng quỹ này để chăm lo cho gia đình, bạn bè hay để làm từ thiện.

4 công cụ quản lý tài sản cá nhân bạn nên dùng

Sổ ghi chép

Bạn chỉ cần ghi lại những gì mình đã chi hoặc hiệu quả hơn là lên danh sách những hành động trong ngày có thể dùng đến tiền để dễ dàng kiểm soát chi tiêu hơn.

Sổ tay Kakeibo

Cách thức này cho phép bạn ghi chép chi tiết về các hoạt động chi tiêu, tiết kiệm của mình chỉ bằng một cây bút hoặc cuốn sổ.

Bảng Excel

Công cụ này sẽ giúp bạn tính toán chi phí chính xác và nhanh chóng hơn.

Phần mềm quản lý tài sản cá nhân

Bạn có thể tham khảo một số phần mềm phổ biến, hiệu quả như:

– MISA AMIS.

– BRAVO

– Fastwork.

– IZISolution

– SINOVA.

Như vậy, việc quản lý tài sản cá nhân đóng vai trò không thể thiếu trong việc đạt được sự ổn định và thành công tài chính cá nhân. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc và phương pháp quản lý tài sản cá nhân hiệu quả, chúng ta có thể xây dựng một cơ sở vững chắc cho tương lai và đạt được những ước mơ cá nhân. Hãy bắt đầu từ việc đặt mục tiêu, quản lý tài sản tiền bạc và đầu tư thông minh để tạo nên một tương lai tài chính thịnh vượng và đáng mơ ước.

Xem thêm kiến thức về tài chính cá nhân Tại đây =>>>

Đừng quên theo dõi fanpage SHINECOMBANK để cập nhật những thông tin mới nhất nhé

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan