Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Cách để tạo chiến lược marketing mục tiêu cho doanh nghiệp 2023

Chiến lược marketing mục tiêu

Trong thế giới kinh doanh, thành công của một sản phẩm dựa trên doanh thu mà nó tạo ra trên thị trường. Để đạt được thành công này, đòi hỏi doanh nghiệp cần tối đa hoá marketing sản phẩm của mình trên thị trường bằng các chiến lược marketing mục tiêu. Vậy làm thế nào để tạo chiến lược marketing mục tiêu chính xác? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Chiến lược marketing mục tiêu là gì? 

Chiến lược marketing mục tiêu (tiếp thị mục tiêu) là một chiến lược tiếp thị chia thị trường thành các phân khúc và sau đó tập trung tiếp thị vào một hoặc một số phân khúc chính bao gồm những khách hàng có nhu cầu và mong muốn phù hợp nhất với sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Nó cũng được coi là chìa khoá để thu hút những ngành kinh doanh mới, tăng doanh số bán hàng và giúp công việc kinh doanh của bạn thành công. 

Marketing mục tiêu là gì
Marketing mục tiêu là gì

Có bốn chiến lược marketing mục tiêu phổ biến: tiếp thị đại chúng, tiếp thị khác biệt, tiếp thị thích hợp và tiếp thị vi mô.

Cách marketing mục tiêu hoạt động

Cái hay của tiếp thị mục tiêu là việc nhắm các nỗ lực tiếp thị của bạn vào các nhóm người tiêu dùng cụ thể giúp cho việc quảng cáo, định giá, và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn, đồng thời điều này cũng tập trung vào tất cả các hoạt động tiếp thị của bạn. 

Ví dụ, giả sử một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống tại nhà của khách hàng. Thay vì quảng cáo thông qua một tờ báo gửi đến mọi người, trước tiên người cung cấp thực phẩm sẽ xác định thị trường mục tiêu cho các dịch vụ của mình. Sau đó, nó có thể nhắm mục tiêu thị trường mong muốn bằng chiến dịch gửi thư trực tiếp, phát tờ rơi ở một khu dân cư cụ thể hoặc quảng cáo trên Facebook nhắm đến khách hàng ở một khu vực nhất định, nhờ đó tăng lợi tức đầu tư vào tiếp thị và mang lại nhiều khách hàng hơn. 

Các nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook, LinkedIn, Twitter và Instagram, có các tùy chọn tinh vi để cho phép doanh nghiệp nhắm mục tiêu người dùng dựa trên phân khúc thị trường. Vì vậy bạn có thể nhắm mục tiêu các doanh nghiệp bằng nhiều tiêu chí khác nhau như số lượng nhân viên, ngành, vị trí địa lý, v.v.

Một chiến lược marketing mục tiêu có thể bao gồm ba trong số các loại phổ biến nhất đó  là phân khúc nhân khẩu học, phân khúc địa lý và phân khúc tâm lý.

Phân khúc nhân khẩu học

Nhóm nhân khẩu học dựa trên số liệu thống kê có thể đo lường được, chẳng hạn như: giới tính, tuổi, mức thu nhập, tình trạng hôn nhân, giáo dục, loài, tôn giáo.

Phân khúc theo nhân khẩu học thường là tiêu chí quan trọng nhất để xác định thị trường mục tiêu, điều đó có nghĩa là kiến ​​thức về thông tin nhân khẩu học là rất quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. 

Phân khúc nhân khẩu học
Phân khúc nhân khẩu học

Phân khúc địa lý

Phân khúc địa lý liên quan đến phân khúc thị trường dựa trên vị trí. Địa chỉ nhà riêng là một ví dụ, nhưng tùy thuộc vào phạm vi kinh doanh của bạn, bạn cũng có thể sử dụng: lân cận, mã bưu chính hoặc mã ZIP, mã vùng, thành phố, tỉnh hoặc tiểu bang, vùng đất, Quốc gia (nếu doanh nghiệp của bạn là quốc tế)

Phân khúc địa lý dựa trên khái niệm rằng các nhóm người tiêu dùng trong một khu vực địa lý có thể có nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Phân khúc địa lý
Phân khúc địa lý

Phân khúc tâm lý

Phân khúc tâm lý phân chia thị trường mục tiêu dựa trên tầng lớp kinh tế xã hội hoặc sở thích lối sống. Quy mô kinh tế xã hội dao động từ những người giàu có và có trình độ học vấn cao ở trên cùng đến những người ít học và không có trình độ chuyên môn ở dưới cùng. 

Việc phân loại sở thích lối sống liên quan đến các giá trị, niềm tin, sở thích và những thứ tương tự. Ví dụ bao gồm những người thích lối sống đô thị hơn là lối sống nông thôn hoặc ngoại ô, những người yêu thú cưng hoặc những người quan tâm sâu sắc đến các vấn đề môi trường, v.v

Phân khúc theo tâm lý dựa trên tiền đề rằng những lựa chọn mà mọi người đưa ra khi mua hàng hóa và dịch vụ phản ánh sở thích về lối sống hoặc tầng lớp kinh tế xã hội của họ.

Phân khúc tâm lý
Phân khúc tâm lý

Mẹo để tạo chiến lược thị trường mục tiêu

Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn lập chiến lược để tiếp cận thị trường mục tiêu của mình:

Sử dụng nhiều công cụ khác nhau để tiếp cận thị trường mục tiêu của bạn

Cố gắng tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn theo nhiều cách khác nhau để đảm bảo thương hiệu của bạn hiển thị nhiều nhất với khách hàng. Dưới đây là một số ý tưởng về cách bạn có thể thu hút sự chú ý từ người tiêu dùng:

  • Tiếp thị nội dung: Điều này bao gồm các công cụ như viết blog, nội dung video, đồ họa thông tin và sách điện tử. Tiếp thị nội dung trình bày thông tin có thể chia sẻ cho đối tượng mục tiêu.
  • Tiếp thị qua email: Khi khách hàng tiềm năng truy cập trang web của bạn, hãy tạo cơ hội để họ đăng ký liên lạc qua email. Gửi một bản tin email với thông tin sản phẩm có liên quan, giảm giá và các sự kiện đặc biệt có thể để lại ấn tượng và tạo lòng trung thành với thương hiệu.
  • SEO: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sử dụng các từ khóa có liên quan đến thị trường mục tiêu để tăng lưu lượng truy cập trang web. Khi bạn xác định các từ khóa mà thị trường mục tiêu của bạn sử dụng để tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn có thể tối ưu hóa trang web của mình để phản ánh các từ khóa này thông qua các nội dung khác nhau.
  • Quảng cáo trực tuyến: Quảng cáo biểu ngữ là một cách quan trọng để quảng cáo trực tuyến. Bao gồm quảng cáo biểu ngữ có nghĩa là thị trường mục tiêu của bạn có nhiều khả năng nhìn thấy quảng cáo liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong quá trình duyệt web của họ.
  • Quảng cáo truyền thống: Quảng cáo trên đài phát thanh, quảng cáo trên truyền hình và thư trực tiếp cũng có thể là những công cụ hiệu quả để tiếp cận đối tượng mục tiêu như một phần bổ sung cho các phương pháp khác.

Tập trung vào phương tiện truyền thông xã hội phù hợp với thương hiệu của bạn

Các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau mang lại lợi ích riêng cho các doanh nghiệp hoặc loại sản phẩm cụ thể. Thương hiệu của bạn có thể không cần sử dụng tất cả các loại phương tiện truyền thông xã hội để tiếp cận đối tượng mục tiêu. Thay vào đó, hãy tập trung vào các nền tảng phù hợp với phong cách giao tiếp của thương hiệu và hoạt động hiệu quả nhất để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Thị trường cạnh tranh không ngừng thay đổi khiến cho doanh nghiệp luôn phải đổi mới chiến lược marketing của mình. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được chiến lược marketing mục tiêu thích hợp cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Fanpage: Shinecombank

Định Đỗ Quyết

Định Đỗ Quyết

Bạn Gửi Cho Chúng Tôi Một Thanh Xuân. Chúng Tôi Trao Cho Bạn Cả Sự Nghiệp. Tôi là người truyền cảm hứng và những bài viết hữu ích cho Shinecombank - Đỗ Quyết Định

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan