Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định 2023

Thuế thu nhập doanh nghiệp là lệ phí doanh nghiệp bắt buộc phải đóng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người, doanh nghiệp chưa biết cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp chuẩn xác. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất hiện nay. 

1. Đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định 

Theo quy định hiện nay của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, có một số đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp khi phát sinh thu nhập chịu thuế. Các đối tượng này bao gồm:

 

– Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đây là các doanh nghiệp được thành lập và điều hành theo quy định của pháp luật Việt Nam và có hoạt động kinh doanh để thu được thu nhập chịu thuế.

thuế thu nhập doanh nghiệp-1

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. 

                Xem thêm: 9 loại thuế doanh nghiệp cần biết 2023

– Các đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định.

 

– Các tổ chức được thành lập và hoạt động theo Luật hợp tác xã. 

 

– Các tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập chịu thuế theo quy định. 

 

Những đối tượng trên, khi thu được thu nhập chịu thuế, phải tuân thủ quy định và tiến hành nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

2. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay

Theo cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp được tính bằng công thức: 

 

Thuế thu nhập doanh nghiệp = (Thu nhập tính thuế theo kỳ) x (Thuế suất).

 

Trong đó:

 

– Thu nhập tính thuế được tính bằng công thức: thu nhập tính thuế = (Doanh thu + Các khoản thu nhập khác) – (Chi phí sản xuất, kinh doanh + Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển). 

thuế thu nhập doanh nghiệp-2

Đây là tổng số thu nhập thuế được tính dựa trên doanh thu và các khoản thu nhập khác sau khi trừ đi chi phí sản xuất, kinh doanh, thuế được miễn và các khoản lỗ được kết chuyển.

                    Xem thêm: Thuế môn bài là gì? Các bậc thuế môn bài với doanh nghiệp 2023

– Thuế suất là mức thuế áp dụng cho thu nhập tính thuế. Từ ngày 01/01/2016, mức thuế suất tính thuế thu nhập doanh nghiệp nhìn chung là 20%, trừ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng tại Việt Nam, trong đó mức thuế suất có thể từ 32% – 50%. Ngoài ra, đối với một số ngành nghề ưu đãi đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển, mức thuế suất có thể là 10%. Các ngành nghề ưu đãi thuế suất được chính phủ quy định tại Nghị định số 218/2013/NĐ-CP.

 

Dựa trên cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên, các doanh nghiệp có thể dựa vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình để ước tính số thuế phải nộp cho cơ quan thuế.

3. Các khoản thu nhập của doanh nghiệp được miễn thuế

Theo quy định của Pháp luật, các trường hợp dưới đây được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp:

 

– Thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, và sản xuất muối của hợp tác xã.

 

– Thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

 

–  Thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, cùng thu nhập từ hoạt động đánh bắt hải sản.

 

– Thu nhập từ việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ nông nghiệp.

thuế thu nhập doanh nghiệp-3

– Thu nhập từ việc thực hiện hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, sản phẩm đang trong thời kỳ sản xuất thử nghiệm, sản phẩm làm ra từ công nghệ mới lần đầu áp dụng tại Việt Nam.

 

– Thu nhập từ hoạt động dạy nghề dành riêng cho người dân tộc thiểu số, người tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, và đối tượng tệ nạn xã hội.

 

– Thu nhập được chia từ hoạt động góp vốn, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp trong nước, sau khi đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật này.

 

– Khoản tài trợ nhận được để sử dụng cho hoạt động giáo dục, nghiên cứu khoa học, văn hóa, nghệ thuật, từ thiện, nhân đạo, và hoạt động xã hội khác tại Việt Nam.

 

– Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có từ 30% số lao động bình quân trong năm trở lên là người khuyết tật, người sau cai nghiện, người nhiễm HIV/AIDS, và có số lao động bình quân trong năm từ hai mươi người trở lên (trừ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh bất động sản).

 

4. Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp ở đâu?

Doanh nghiệp sẽ nộp thuế tại địa phương nơi có trụ sở chính. Trong trường hợp doanh nghiệp có cơ sở sản xuất được hạch toán phụ thuộc ở một địa phương khác với địa phương có trụ sở chính, số thuế sẽ được tính và nộp cả ở cả hai địa phương.

 

Số thuế thu nhập doanh nghiệp tính nộp ở địa phương có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc được xác định bằng cách nhân số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ của doanh nghiệp với tỷ lệ giữa chi phí phát sinh tại cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc và tổng chi phí của doanh nghiệp.

 

Tuy nhiên, quy định trên không áp dụng đối với công trình, hạng mục công trình hoặc cơ sở xây dựng hạch toán phụ thuộc.

 

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như các thông tin liên quan đến loại thuế này. Mong rằng doanh nghiệp có thể áp dụng cách tính này để ước lượng số thuế mà mình phải nộp. Đừng quên theo dõi Shinecombank để cập nhật các thông tin hữu ích khác nhé.

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan