Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Chiến lược thị trường mục tiêu là gì? Cách tạo target market chính xác

Thị trường mục tiêu là gì

Ngày nay các công ty cố gắng tăng doanh số bán hàng và mở rộng cơ sở khách hàng bằng cách tiếp cận đối tượng tốt nhất cho thương hiệu của họ. Để làm được điều này, doanh nghiệp có thể tạo ra một chiến lược thị trường mục tiêu tập trung vào việc thu hút một nhóm người tiêu dùng cụ thể. Biết được cách xác định thị trường mục tiêu cụ thể sẽ giúp công ty bạn tăng thị phần của sản phẩm và dịch vụ. Cụ thể ra sao, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Chiến lược thị trường mục tiêu là gì?

Chiến lược thị trường mục tiêu là một kế hoạch kinh doanh tập trung vào việc tăng doanh số bán hàng và nhận thức về thương hiệu trong một nhóm người tiêu dùng cụ thể. Để làm điều này, các doanh nghiệp lập chiến lược dựa trên nhân khẩu học tạo nên thị trường, là một khu vực hoặc nhóm được chỉ định để bán sản phẩm. 

Các công ty xác định các chiến lược thị trường mục tiêu có thể bằng cách tạo ra các phân khúc nhỏ hơn từ các thị trường lớn dựa trên các đặc điểm chung giữa các khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng. Bằng cách tập trung vào một phân khúc thị trường cụ thể, các doanh nghiệp có thể lập kế hoạch cho các chiến dịch tiếp thị chuyên biệt, hoàn thành các dự đoán chi tiết về doanh số bán hàng và tăng lợi nhuận bằng cách mở rộng doanh số bán sản phẩm.

Định nghĩa thị trường mục tiêu

Định nghĩa thị trường mục tiêu

             Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Phân loại thị trường mục tiêu cụ thể

2. Vì sao chiến lược thị trường mục tiêu lại quan trọng? 

Chiến lược thị trường mục tiêu rất quan trọng vì chúng cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp lập kế hoạch và ngân sách cho sự tăng trưởng và phát triển sản phẩm. Các doanh nghiệp tạo ra chiến lược thị trường mục tiêu có nhiều khả năng tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và khuyến khích khách hàng hiện tại tiếp tục mua hàng từ công ty. 

Sau khi các công ty thiết lập chiến lược thị trường mục tiêu, họ có thể sao chép quy trình nội bộ mỗi khi họ chọn tiếp cận đối tượng mới, giúp các chiến lược thị trường mục tiêu tiết kiệm chi phí hơn.

 

Lập kế hoạch tiếp cận một thị trường cụ thể cũng giúp doanh nghiệp xác định và làm rõ thông điệp thương hiệu của mình. Điều này có thể đóng góp cho các chiến lược khác như bài đăng trên mạng xã hội và chiến dịch quảng cáo. Chiến lược thị trường mục tiêu cho phép bạn thu hút một lượng khán giả nhất định và có được sự tin tưởng của họ.

3. Ví dụ về thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là một nhóm đối tượng cụ thể đã biết hoặc dự kiến sẽ mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Các doanh nghiệp phân loại các nhóm thị trường theo nhiều cách, bao gồm:

  • Nhân khẩu học cơ bản: thị trường mục tiêu được xác định theo các đặc điểm về tuổi tác, tình trạng hôn nhân, kinh nghiệm giáo dục hoặc nghề nghiệp. 
  • Vị trí địa lý: Thị trường mục tiêu địa lý có thể tồn tại trong nước hoặc ở các khu vực khác. Các công ty muốn kiếm thêm kinh doanh quốc tế có thể đặt thị trường mục tiêu của một lục địa nhất định hoặc quốc gia cụ thể.
  • Hành vi mua hàng: Đôi khi một doanh nghiệp có thể phân loại người tiêu dùng dựa trên thói quen mua hàng của họ. Nhắm mục tiêu một nhóm khách hàng cụ thể dựa trên hành vi mua hàng của họ có thể là một chiến lược hiệu quả để tăng doanh số bán hàng.
  • Tôn giáo và tín ngưỡng: Ngoài thông tin nhân khẩu học khác, người tiêu dùng có thể được phân loại theo niềm tin của họ về những lý tưởng tôn giáo và văn hóa nhất định. 

4. Cách tạo chiến lược thị trường mục tiêu phù hợp

Để tạo chiến lược thị trường mục tiêu của riêng mình nhằm lập kế hoạch tăng trưởng doanh số, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây: 

4.1. Xác định cơ sở người tiêu dùng hiện tại của bạn

Bước đầu tiên để thu hút thị trường mục tiêu là xác định phạm vi cơ sở người tiêu dùng hiện tại của bạn. Sau khi biết đặc điểm và thói quen của khách hàng hiện tại, bạn có thể quyết định nên theo đuổi những cách mới để tiếp cận khách hàng trong thị trường đó hay tìm các nhóm khác để nhắm mục tiêu làm khách hàng tiềm năng. Các công ty khởi nghiệp thường làm điều này bằng cách kiểm tra thị trường mục tiêu của đối thủ cạnh tranh.

Xác định cơ sở người tiêu dùng

Xác định cơ sở người tiêu dùng

Tham khảo ngay: 4 chiến lược kinh doanh phổ biến doanh nghiệp nào cũng cần biết

4.2. Đánh giá khả năng tồn tại của thị trường mục tiêu

Sử dụng các số liệu như thị phần của đối thủ cạnh tranh để dự đoán số lượng hoạt động kinh doanh mà bạn mong muốn đạt được từ thị trường mục tiêu. Mục tiêu của việc lựa chọn thị trường mục tiêu là quyết định xem phân khúc nào có thể mang lại nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Xác định chiến lược tiếp thị tốt nhất

Có một số cách mà một doanh nghiệp có thể xác định và tiếp cận thị trường mục tiêu. Dưới đây là những chiến lược thị trường mục tiêu chính mà các công ty thường sử dụng:

  • Tiếp thị đại chúng (không phân biệt): Chiến lược này chỉ được sử dụng khi doanh nghiệp quyết định nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người. Chọn toàn bộ thị trường người tiêu dùng làm mục tiêu có thể là một mục tiêu đầy thách thức, nhưng nó cũng có thể hiệu quả để tiếp cận càng nhiều người càng tốt.
  • Tiếp thị phân khúc (phân biệt): Trong chiến lược này, các doanh nghiệp xác định các nhóm hoặc phân khúc người tiêu dùng chính và điều chỉnh hoạt động tiếp thị của họ để tiếp cận những đối tượng này. 
  • Tiếp thị vi mô: Chiến lược tiếp thị vi mô là hình thức tiếp thị mục tiêu tập trung nhất. Trong phương pháp này, các doanh nghiệp tập trung vào tiếp thị cho các cá nhân trong một đối tượng mục tiêu.

xác định chiến lược tiếp thị tốt nhất

xác định chiến lược tiếp thị tốt nhất

4.3. Tạo hồ sơ khách hàng

Để giúp đưa ra quyết định cho các nỗ lực tiếp thị, các công ty tạo ra những khách hàng mẫu dựa trên thị trường mục tiêu của họ. Hồ sơ khách hàng được hình thành với các đặc điểm chi tiết của một khách hàng hiện tại hoặc tiềm năng được hư cấu nhưng thực tế.

Nhóm tiếp thị sử dụng hồ sơ khách hàng mẫu để trình bày, phân tích dữ liệu và phát triển các chiến dịch quảng cáo. Hồ sơ khách hàng mẫu cũng có thể giúp bạn hình dung khách hàng trong tương lai.

Hồ sơ khách hàng

Hồ sơ khách hàng

4.4. Phân tích dữ liệu của bạn

Để tìm hiểu xem chiến lược thị trường mục tiêu của bạn có thành công hay không, hãy chọn một số chỉ số nhất định để phân tích. Điều này có thể giúp bạn xác định mức độ hiệu quả mà bạn đang tiếp cận thị trường mục tiêu của mình. 

Bạn nên tìm kiếm các chỉ số hiệu suất chính (KPI) trước khi triển khai chiến lược. Đồng thời hãy phân tích dữ liệu nhằm cung cấp cho bạn ý tưởng về những cách bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với kế hoạch tiếp thị của mình, hướng đến tiếp cận tốt hơn các thị trường bạn đã chọn. 

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng các công cụ phần mềm tiếp thị giúp định lượng các hành vi phức tạp của người tiêu dùng như lưu lượng truy cập trang web, tương tác trên mạng xã hội và chuyển đổi quảng cáo. 

Phân tích dữ liệu để hiểu thị trường mục tiêu

Phân tích dữ liệu để hiểu thị trường mục tiêu

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp câu hỏi chiến lược thị trường mục tiêu là gì? và cách xác định thị trường mục tiêu chính xác. Bạn hãy xác định thị trường mục tiêu phù hợp với doanh nghiệp của mình để tăng doanh số bán hàng và ngày càng phát triển hơn nữa. 

Tham khảo ngay: 8 bước hoạch định chiến lược kinh doanh dẫn tới thành công 

Tham khảo thêm: Các bài viết chủ đề kinh nghiệm kinh doanh của doanh nghiệp

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN KHỞI NGHIỆP SHINECOMBANK

Định Đỗ Quyết

Định Đỗ Quyết

Bạn Gửi Cho Chúng Tôi Một Thanh Xuân. Chúng Tôi Trao Cho Bạn Cả Sự Nghiệp. Tôi là người truyền cảm hứng và những bài viết hữu ích cho Shinecombank - Đỗ Quyết Định

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan