Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Dạy đầu tư chứng khoán chi tiết cho người mới bắt đầu

Dạy đầu tư chứng khoán cơ bản chi tiết

Bạn tò mò về thị trường nhưng không biết cách giao dịch như nào? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về thị trường chứng khoán, cũng như dạy đầu tư chứng khoán cho những người mới bắt đầu. 

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là thị trường cho phép các nhà đầu tư và các công ty giao dịch công khai mua và bán cổ phiếu một cách an toàn. Thị trường chứng khoán tạo điều kiện huy động vốn và tăng tính thanh khoản cho nhà đầu tư. Chúng cũng thực hiện chức năng kinh tế có giá trị là xác định giá cho những tài sản khó định giá. 

Mỗi công ty giao dịch công khai niêm yết cổ phiếu của mình trên một sàn giao dịch chứng khoán. Hai sàn giao dịch lớn nhất thế giới là Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và NASDAQ. 

Sau khi cổ phiếu của một công ty được niêm yết trên sàn giao dịch, bất kỳ ai đều có thể sử dụng tài khoản môi giới trực tuyến để giao dịch cổ phiếu.

Tổng quan về đầu tư chứng khoán
Tổng quan về đầu tư chứng khoán

Giao dịch chứng khoán là gì?

Trong thị trường chứng khoán (giống như bất kỳ thị trường nào khác), mọi giao dịch đều cần có người mua và người bán. Khi bạn mua 100 cổ phiếu, ai đó sẽ bán 100 cổ phiếu đó cho bạn. Tương tự như vậy, khi bạn bán cổ phiếu của mình, ai đó phải mua chúng. Giá cổ phiếu thay đổi khi người mua muốn nhiều hơn hoặc ít hơn số cổ phiếu hiện có ở mức giá hiện tại. Khi nhu cầu về một cổ phiếu cao, giá sẽ tăng lên. Nếu nhu cầu ít hơn, thì người bán cổ phiếu cần phải chấp nhận giá thấp hơn để bán cổ phiếu của họ.

Để giao dịch chứng khoán là điều không khó, học cách giao dịch chứng khoán sinh lợi nhuận mới là điều khó. Tiếp sau đây chúng tôi sẽ dạy đầu tư chứng khoán cho người mới một cách chi tiết, đừng bỏ lỡ nhé! 

giao dịch chứng khoán là gì?
giao dịch chứng khoán là gì?

10 cách để học giao dịch chứng khoán khi mới bắt đầu

Kinh nghiệm là cách tốt nhất để học giao dịch chứng khoán. Vì không có kinh nghiệm thì sẽ không có những bài học. Vậy làm thế nào để bắt đầu?

1. Mở tài khoản môi giới chứng khoán

Để giao dịch cổ phiếu, bạn cần một nhà môi giới trực tuyến. Mỗi người trong số họ có thể mua và bán cổ phiếu cho bạn, vì vậy họ cạnh tranh với nhau để giành lấy doanh nghiệp của bạn bằng cách cung cấp các tính năng độc đáo hoặc giá thấp. 

Chọn lựa mở tài khoản chứng khoán trên các sàn
Chọn lựa mở tài khoản chứng khoán trên các sàn

2. Theo dõi thị trường chứng khoán

Các trang tin tức như CNBC và MarketWatch là những kênh thông tin tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Để đưa tin chuyên sâu, bạn không thể đánh bại Wall Street Journal và Bloomberg. Hãy kiểm tra thị trường chứng khoán mỗi ngày và đọc những câu chuyện tiêu đề, bạn sẽ tiếp xúc với các xu hướng kinh tế, phân tích của bên thứ ba và biệt ngữ đầu tư chung. Lấy báo giá cổ phiếu trên các trang web như Yahoo Finance để xem biểu đồ chứng khoán, xem các tiêu đề tin tức và kiểm tra dữ liệu cơ bản cũng là một cách để tiếp xúc dần với đầu tư chứng khoán.

Học thuộc cách đọc bảng giá chứng khoán
Học thuộc cách đọc bảng giá chứng khoán

3. Tìm một người cố vấn hoặc một người bạn để học cùng

Hầu như tất cả các nhà đầu tư thành công nhất hiện nay đều có những người cố vấn khi họ mới bắt đầu.  Một người cố vấn tốt sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi, hỗ trợ, giới thiệu các tài nguyên hữu ích và giữ tinh thần cho bạn khi thị trường trở nên khó khăn.

4. Nghiên cứu những nhà đầu tư thành công

Tìm hiểu về các nhà đầu tư vĩ đại trong quá khứ mang đến góc nhìn, nguồn cảm hứng và sự đánh giá cao đối với trò chơi là thị trường chứng khoán. Những người vĩ đại bao gồm Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton và Paul Tudor Jones, cùng những người khác.

5. Đọc sách

Đọc sách là một cách tốt để bạn trau dồi kiến thức của mình về đầu tư chứng khoán. Những cuốn sách dạy đầu tư cung cấp nhiều thông tin mà lại không tốn kém so với chi phí của các lớp học, hội thảo và DVD giáo dục…Một cuốn sách hay mà bạn nên đọc đó là “Cách kiếm tiền bằng cổ phiếu” (How to make money in stocks) của William O’Neil – người sáng lập giao dịch CANSLIM.

Đọc nhiều sách về mảng đầu tư tài chính
Đọc nhiều sách về mảng đầu tư tài chính

6. Mua cổ phiếu đầu tiên hoặc thực hành giao dịch

Sau khi có tài khoản chứng khoán, bước tiếp theo là thực hiện giao dịch chứng khoán đầu tiên của bạn. Đừng ngại bắt đầu nhỏ. Một số nhà môi giới thậm chí còn cho phép bạn mua cổ phần lẻ của cổ phiếu. Ví dụ, thay vì mua toàn bộ cổ phiếu của một cổ phiếu trị giá 300 đô la, bạn có thể đầu tư 2 đô la và sở hữu 1/150 cổ phiếu. Luyện tập thật nhiều giao dịch nhỏ trước khi thực hành giao dịch lớn.

Học cách mua cổ phiếu đầu tiên
Học cách mua cổ phiếu đầu tiên

Dạy đầu tư chứng khoán cho người mới

Để giao dịch cổ phiếu, trước tiên bạn phải mở một tài khoản môi giới trực tuyến và ký quỹ. Người mới bắt đầu có thể bắt đầu bằng việc mua cổ phiếu riêng lẻ hoặc quỹ giao dịch trao đổi hoặc ETF. Các quỹ ETF giúp các nhà đầu tư tiếp xúc rộng rãi, đa dạng với thị trường chứng khoán, trái ngược với việc đầu tư vào một công ty duy nhất nơi rủi ro tập trung vào một cổ phiếu.

Sau khi bạn mở và cấp tiền cho tài khoản môi giới trực tuyến của mình, quy trình đặt giao dịch chứng khoán có thể được chia thành năm bước đơn giản:

1. Chọn mua hoặc bán

Bước đầu tiên luôn là chọn mua cổ phiếu dài hoặc bán cổ phiếu ngắn. Là một nhà đầu tư mới, hãy mua cổ phiếu lâu dài. Giao dịch đầu tiên của bạn nên là mua vì bạn sẽ không có cổ phiếu nào để bán.

2. Chèn số lượng

Tiếp theo, chúng ta nhập tổng số cổ phiếu chúng tôi muốn mua hoặc bán. Để tính xem chúng ta có thể mua bao nhiêu cổ phiếu, chỉ cần lấy tổng số tiền mặt hiện có trong tài khoản và chia cho giá cuối cùng của cổ phiếu. Vì vậy, nếu cổ phiếu XYZ đang giao dịch ở mức 10 đô la và chúng ta có 1.000 đô la trong tài khoản của mình, chúng ta có đủ khả năng để mua 100 cổ phiếu (1000 đô la / 10 đô la).

3. Chèn biểu tượng

Biểu tượng đánh dấu đại diện cho công ty mà chúng ta sẽ giao dịch — một loại biệt danh. Ví dụ: Disney có biểu tượng đánh dấu là “DIS”, Apple là “AAPL” và Meta là “META”. Nếu bạn không chắc về biểu tượng của công ty, bạn có thể nhấp vào trường Biểu tượng trên trang web biểu đồ chứng khoán ưa thích của mình và tìm kiếm để tìm biểu tượng đó hoặc chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên Google cho tên công ty cùng với “mã chứng khoán”.

4. Chọn loại lệnh

Các loại lệnh phổ biến nhất là Market (lệnh thị trường) , Limit (lệnh giới hạn) và Stop (lệnh dừng).  Lệnh thị trường mua hoặc bán ngay lập tức với giá thị trường tốt nhất hiện tại. Các lệnh giới hạn chỉ mua hoặc bán các cổ phiếu này với giá “X đô la trở lên”. Cuối cùng, các lệnh dừng lỗ được kết hợp với một thị trường hoặc giới hạn để kích hoạt khi giá $X đạt được. Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, tôi luôn khuyên bạn nên tuân theo các lệnh thị trường.

5. Xem lại lệnh và thực hiện giao dịch

Sau khi các đầu vào cơ bản đã được thực hiện, nút “Place Trade” sẽ xuất hiện để hoàn tất giao dịch. Theo mặc định, một màn hình tóm tắt sẽ xuất hiện khi nút này được nhấp để tóm tắt giao dịch và xác nhận có đủ tiền trong tài khoản. Khi các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và cảm thấy thoải mái với vé giao dịch, trang xác nhận này có thể bị vô hiệu hóa.

6. Các trường khác 

Các nhà đầu tư mới nên bỏ qua các trường này và để chúng ở giá trị mặc định. Các tùy chọn này cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều quyền kiểm soát hơn về thời gian các giao dịch nhất định sẽ duy trì hoạt động và cách thức thực hiện các giao dịch đó.

Mong rằng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu cơ bản về thị trường chứng khoán cũng như cách giao dịch trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các khóa học dạy đầu tư chứng khoán trực tuyến hoặc bên ngoài để lĩnh hội nhiều kiến thức hơn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Dạy đầu tư chứng khoán chi tiết cho người mới bắt đầu

Những điều cần lưu ý cho người học đầu tư crypto (tiền ảo)

Thông tin liên hệ

Fanpage, Group Genz khởi nghiệp

 

Định Đỗ Quyết

Định Đỗ Quyết

Bạn Gửi Cho Chúng Tôi Một Thanh Xuân. Chúng Tôi Trao Cho Bạn Cả Sự Nghiệp. Tôi là người truyền cảm hứng và những bài viết hữu ích cho Shinecombank - Đỗ Quyết Định

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan