Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Điều kiện và thủ tục mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà là gì?

Trong xã hội hiện đại,dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà đang ngày càng trở nên phổ biến và đáng tin cậy. Nó cung cấp cho người bệnh, người cao tuổi hoặc những người không thể di chuyển một cách thuận tiện. Vì vậy, khá nhiều cơ sở y tế đã và đang triển khai mô hình này phổ biến đến người bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kinh doanh loại hình này cũng cần nắm được các điều kiện và thủ tục mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

                        Xem thêm: 6 xu hướng ngành chăm sóc sức khỏe mới nhất hiện nay

1. Chăm sóc sức khỏe tại nhà gồm những dịch vụ gì?

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà mang đến một loạt các dịch vụ quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái cho bệnh nhân. Dưới đây là một vài ví dụ về những dịch vụ mà chăm sóc sức khỏe tại nhà cung cấp:

– Kiểm tra huyết áp, nhiệt độ, nhịp tim, tiểu đường,…

– Kiểm tra những bất thường trong cơ thể như chỗ đau, sưng, phù nề…

– Hướng dẫn người nhà cách chăm sóc bệnh nhân

– Thực hiện các biện pháp trị liệu vật lý (nếu có) cho bệnh nhân

– Chăm sóc vết thương hở hoặc vết thương sau phẫu thuật 

– Điều trị các vết thương hở, các trường hợp chấn thương, ngã,…

– Chăm sóc người bệnh từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi

– Khám và chăm sóc các bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, tai biến,…

– Cùng các dịch vụ chăm sóc y tế khác

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà

2. Điều kiện mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà

Theo quy định tại Điều 34 của Nghị định 109/2016/NĐ-CP, các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cung cấp các dịch vụ như thay băng, cắt chỉ; vật lý trị liệu, phục hồi chức năng; chăm sóc mẹ và bé; lấy máu xét nghiệm, trả kết quả; chăm sóc người bệnh ung thư và các dịch vụ điều dưỡng khác tại nhà cần đáp ứng các điều kiện sau:

                  Xem thêm: Top 6 mô hình kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay

Thiết bị y tế: Cơ sở dịch vụ cần có đủ thiết bị và dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn mà họ đăng ký.

 

Nhân sự:

 a) Những người làm việc tại cơ sở, nếu thực hiện khám bệnh, chữa bệnh, phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của họ.

 

 b) Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà phải là người tốt nghiệp trung cấp y trở lên, có chứng chỉ hành nghề và có ít nhất 45 tháng kinh nghiệm khám bệnh, chữa bệnh. Người này cần là người hành nghề cơ hữu tại cơ sở.

 

Để đáp ứng các quy định về điều kiện và thủ tục mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, cơ sở cần tuân thủ những yêu cầu về cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Dưới đây là các điều kiện cụ thể:

 

Điều kiện về cơ sở vật chất:

– Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà phải có địa điểm cố định (trừ trường hợp tổ chức khám bệnh, chữa bệnh lưu động).

– Đối với cơ sở cung cấp dịch vụ kính thuốc, diện tích tối thiểu phải là 15 m2.

– Phòng tiêm (chích), thay băng cần có diện tích ít nhất 10 m2.

                     Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới nhất 2023

Điều kiện về trang thiết bị y tế:

– Cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà phải trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn theo quy định của pháp luật.

– Đối với phòng tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp, cần có hộp thuốc chống sốc.

– Đối với dịch vụ vận chuyển cấp cứu, cần có xe ô tô cứu thương, hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu. Nếu cơ sở đăng ký vận chuyển người bệnh ra nước ngoài, cần có hợp đồng vận chuyển cấp cứu với công ty dịch vụ hàng không.

Điều kiện về trang thiết bị y tế đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà

Điều kiện về trang thiết bị y tế đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà

Điều kiện về nhân sự:

Đối với dịch vụ vận chuyển cấp cứu:

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải là bác sĩ và có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

– Phải có văn bằng chuyên môn, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đã được học về chuyên ngành hồi sức cấp cứu.

 

Để thực hiện phòng tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải đáp ứng các yêu cầu sau đây. Họ phải là người tốt nghiệp trung cấp y trở lên và có chứng chỉ hành nghề. Ngoài ra, họ cũng phải có thời gian kinh nghiệm trong việc khám bệnh, chữa bệnh liên quan đến tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp ít nhất là 45 tháng theo quy định của pháp luật.

 

Để cung cấp dịch vụ kính thuốc tại cơ sở dịch vụ y tế, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải đáp ứng các điều kiện sau. Họ phải là người tốt nghiệp trung cấp y trở lên, có chứng chỉ hành nghề và đã được đào tạo về chuyên khoa mắt hoặc đo kiểm, chẩn đoán tật khúc xạ mắt theo quy định của pháp luật.

 

Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da trong dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở dịch vụ phải tuân thủ các quy định sau đây. Họ không được sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm và phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp đúng theo quy định của pháp luật.

 

Đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, bao gồm các dịch vụ như chăm sóc mẹ và bé, lấy máu xét nghiệm và trả kết quả, thay băng, cắt chỉ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, chăm sóc người bệnh ung thư và các dịch vụ điều dưỡng khác, yêu cầu sau đây phải được đáp ứng.

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà phải là người tốt nghiệp trung cấp y trở lên, có chứng chỉ hành nghề và có thời gian kinh nghiệm khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 45 tháng.

                      Xem thêm: 7 bước xây dựng mô hình kinh doanh

Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các đối tượng khác tham gia vào việc khám bệnh, chữa bệnh phải đáp ứng các yêu cầu sau đây. Đầu tiên, họ phải có chứng chỉ hành nghề, chứng nhận xác nhận khả năng và năng lực của mình trong lĩnh vực tương ứng.Thứ hai, các đối tượng này chỉ được thực hiện công việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được phân công, tuân thủ theo sự hướng dẫn và quy định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm kỹ sư vật lý y học, kỹ sư xạ trị, âm ngữ trị liệu, tâm lý trị liệu và các đối tượng khác) có thẩm quyền phân công các đối tượng khác tham gia vào quá trình khám bệnh, chữa bệnh mà không yêu cầu chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên, việc phân công này phải tuân thủ nguyên tắc rằng nó phải phù hợp với văn bằng chuyên môn và năng lực của từng người được phân công.

3. Hồ sơ đăng ký mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cần những gì?

Căn cứ theo Nghị Định 109/2016/NĐ-CP và Nghị định 155/2018/NĐ-CP, hồ sơ xin mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cần có:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà theo Mẫu 01 Phụ lục XI ban hành kèm theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

 

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với cơ sở khám chữa bệnh tư nhân hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với cơ sở khám chữa bệnh có vốn đầu tư nước ngoài hoặc bản sao hợp lệ quyết định thành lập, hoặc văn bản có tên của cơ sở khám chữa bệnh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước.

Hồ sơ thủ tục đăng ký mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà

Hồ sơ thủ tục đăng ký mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, người phụ trách bộ phận chuyên môn của cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà.

 

– Danh sách đăng ký người hành nghề tại cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà bao gồm cả người hành nghề và người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở, nhưng không thuộc diện phải cấp chứng chỉ hành nghề, sẽ tuân theo mẫu quy định tại Phụ lục IV của Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

 

– Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự của cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà sẽ tuân theo Mẫu 02 tại Phụ lục XI của Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

 

– Tài liệu chứng minh cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà sẽ chứng thực rằng cơ sở đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức và nhân sự, phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn theo một trong các hình thức tổ chức được quy định trong Mục 1 Chương III của Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

 

– Bản sao hợp lệ hợp đồng vận chuyển người bệnh đối với bệnh viện, nhà hộ sinh không có phương tiện vận chuyển cấp cứu ngoài cơ sở.

 

– Danh mục chuyên môn kỹ thuật của cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà được đề xuất dựa trên danh mục chuyên môn kỹ thuật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

 

Trên đây là điều kiện và thủ tục mở ngành dịch vụ chăm sóc sức khoẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hãy theo dõi Shinecombank để theo dõi thêm các thông tin hữu ích khác nhé!

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan