Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới từ A đến Z

học đầu tư chứng khoán cơ bản

Hiện nay chứng khoán là một kênh đầu tư thu hút rất nhiều người tham gia vì khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đầu tư chứng khoán một cách thông minh, nhất là với người mới chơi. Bài viết hôm nay sẽ dành cho những ai muốn học đầu tư chứng khoán cơ bản từ A đến Z, cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về đầu tư chứng khoán 

Đầu tư vào chứng khoán có nghĩa là mua cổ phiếu sở hữu trong một công ty đại chúng. Những cổ phiếu nhỏ đó được gọi là cổ phần của công ty. 

Cổ phiếu của bạn có thể trở nên có giá trị hơn và các nhà đầu tư khác có thể sẵn sàng mua chúng từ với giá cao hơn số tiền bạn đã trả cho chúng. Nếu bạn bán cổ phiếu ấy đi, bạn sẽ thu về lợi nhuận cho mình. 

Một nguyên tắc nhỏ là có một tổ hợp đầu tư đa dạng để duy trì đầu tư, ngay cả khi thị trường lên xuống.

Một trong những cách tốt nhất cho người mới bắt đầu học đầu tư chứng khoán cơ bản là bỏ tiền vào tài khoản đầu tư trực tuyến, sau đó có thể sử dụng tài khoản này để đầu tư vào cổ phiếu của chứng khoán hoặc quỹ tương hỗ.

Với nhiều tài khoản môi giới, bạn có thể bắt đầu đầu tư với giá của một cổ phiếu. Một số nhà môi giới cũng cung cấp giao dịch trên giấy , cho phép bạn tìm hiểu cách mua và bán với các công cụ mô phỏng thị trường chứng khoán trước khi bạn đầu tư bất kỳ khoản tiền thật nào.

Tổng quan về đầu tư chứng khoán
Tổng quan về đầu tư chứng khoán

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới trong 5 bước:

Dưới đây là quy trình đầu tư chứng khoán mà người mới chơi cần nắm được: 

1. Xác định mức độ chấp nhận rủi ro 

Mức độ chấp nhận rủi ro của bạn là bao nhiêu (khả năng bạn có thể mất tiền khi đầu tư)? Cổ phiếu được phân loại theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cổ phiếu vốn hóa lớn , cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu tăng trưởng mạnh và cổ phiếu giá trị . Tất cả chúng đều có mức độ rủi ro khác nhau. Sau khi bạn xác định mức độ chấp nhận rủi ro của mình, bạn có thể đặt mục tiêu đầu tư vào các cổ phiếu bổ sung cho nó.

xác định Chấp nhận rủi ro khi đầu tư chứng khoán
xác định Chấp nhận rủi ro khi đầu tư chứng khoán

2. Quyết định mục tiêu đầu tư của bạn

Nếu bạn mới bắt đầu sự nghiệp, mục tiêu đầu tư có thể là tăng số tiền trong tài khoản của bạn. Nếu bạn lớn tuổi hơn, bạn có thể muốn tạo thu nhập cũng như phát triển và bảo vệ sự giàu có của mình.

Mục tiêu đầu tư của bạn có thể bao gồm mua nhà, mua xe hoặc làm giàu. Mục tiêu có thể thay đổi theo thời gian. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn xác định và xem xét chúng định kỳ để bạn có thể tập trung vào việc đạt được chúng.

Quyết định mục tiêu đầu tư chứng khoán
Quyết định mục tiêu đầu tư chứng khoán

3. Xác định kiểu đầu tư

Nếu bạn tự tin về kiến ​​thức và khả năng đầu tư của mình, bạn có thể tự quản lý hoạt động đầu tư và danh mục đầu tư của mình. Các nhà môi giới trực tuyến truyền thống, như hai nhà môi giới được đề cập ở trên, cho phép bạn đầu tư vào cổ phiếu , trái phiếu , quỹ hoán đổi danh mục (ETF), quỹ chỉ số và quỹ tương hỗ.. 

Một nhà môi giới hoặc cố vấn tài chính có kinh nghiệm có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư, giám sát tổ hợp đầu tư của bạn và thực hiện các thay đổi đối với tổ hợp đầu tư đó. Đây là một lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc đầu tư nhưng có thể muốn một chuyên gia giúp họ làm điều đó.

xác định khoản đầu tư chứng khoán
xác định khoản đầu tư chứng khoán

4. Chọn Tài khoản Đầu tư của Bạn

IRA hoặc tài khoản chịu thuế tại công ty môi giới: Bạn cũng có thể bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu bằng cách mở tài khoản hưu trí cá nhân. Hoặc, bạn có thể sử dụng tài khoản môi giới chịu thuế. Thông thường, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để đầu tư vào cổ phiếu. Chúng có thể bao gồm các cổ phiếu riêng lẻ, quỹ tương hỗ chứng khoán và quỹ giao dịch trao đổi (ETF), quyền chọn cổ phiếu.

5. Học cách đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro

Đa dạng hóa là một khái niệm đầu tư quan trọng cần hiểu. Tóm lại, bằng cách đầu tư vào nhiều loại tài sản hoặc đa dạng hóa, bạn giảm thiểu rủi ro mà hiệu suất của một khoản đầu tư có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi tức của danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

Có thể khó đa dạng hóa khi đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ nếu ngân sách của bạn bị hạn chế. Ví dụ: chỉ với 1.000 đô la, bạn chỉ có thể đầu tư vào một hoặc hai công ty. Điều này dẫn đến rủi ro lớn hơn.

Đây là nơi các quỹ tương hỗ và quỹ ETF có thể trợ giúp. Cả hai loại quỹ đều có xu hướng sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu và các khoản đầu tư khác. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn đa dạng hơn so với một cổ phiếu duy nhất.

Học cách đầu tư chứng khoán đa dạng - tránh rủi do
Học cách đầu tư chứng khoán đa dạng – tránh rủi do

Mức tối thiểu để mở một tài khoản

Nhiều tổ chức tài chính có yêu cầu về số tiền gửi tối thiểu. Nói cách khác, họ sẽ không chấp nhận đơn đăng ký tài khoản của bạn trừ khi bạn gửi một số tiền nhất định.

Tất nhiên, một số công ty không yêu cầu tiền gửi tối thiểu. Những tổ chức khác có thể giảm chi phí, chẳng hạn như phí giao dịch và phí quản lý tài khoản nếu bạn có số dư trên một ngưỡng nhất định.

Chi phí đầu tư vào cổ phiếu

Hoa hồng và Phí

Trong hầu hết các trường hợp, nhà môi giới của bạn sẽ tính phí hoa hồng mỗi khi bạn giao dịch cổ phiếu, cho dù bạn mua hay bán. Phí giao dịch dao động từ 2 đô la cho mỗi giao dịch đến cao nhất là 10 đô la. Một số nhà môi giới hoàn toàn không tính phí hoa hồng giao dịch, nhưng họ bù lại bằng các khoản phí khác.

Tùy thuộc vào tần suất bạn giao dịch, các khoản phí này có thể tăng lên, ảnh hưởng đến lợi tức danh mục đầu tư của bạn và làm cạn kiệt số tiền bạn phải đầu tư.

Đây là một ví dụ:

Hãy tưởng tượng rằng bạn quyết định mua một cổ phiếu của mỗi công ty trong số năm công ty với 1.000 đô la của mình. Giả sử phí giao dịch là 10 đô la, bạn sẽ phải chịu 50 đô la chi phí giao dịch, tương đương với năm phần trăm của 1.000 đô la. 

Nếu bạn bán những cổ phiếu này, hành động mua và sau đó bán sẽ tiêu tốn của bạn tổng cộng 100 đô la, hoặc 10 phần trăm số tiền ký gửi ban đầu của bạn là 1.000 đô la. Chỉ riêng những chi phí này có thể ăn vào số dư tài khoản của bạn thậm thí trước khi các khoản đầu tư có cơ hội kiếm được tiền lãi dương.

Hiểu rõ phí hoa hồng để mở tài khoản chứng khoán
Hiểu rõ phí hoa hồng để mở tài khoản chứng khoán

Tải quỹ tương hỗ

Các quỹ tương hỗ là các nhóm quỹ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp, tập trung đầu tư vào các thị trường khác nhau.

Chúng có các khoản phí khác nhau mà bạn nên biết. Một trong số đó là tỷ lệ chi phí quản lý (MER). MER là khoản phí được trả bởi các cổ đông của một quỹ tương hỗ (hoặc ETF) và được tính vào chi phí điều hành quỹ.

Nó dựa trên tổng tài sản của quỹ được quản lý. MER có thể dao động từ 0,05 phần trăm đến 2 phần trăm hàng năm. Hãy nhớ rằng, MER càng cao, nó càng ảnh hưởng đến lợi nhuận chung của quỹ.

Tải quỹ tương hỗ để hỗ trợ chứng khoán
Tải quỹ tương hỗ để hỗ trợ chứng khoán

Đối với nhà đầu tư mới bắt đầu, phí quỹ tương hỗ có thể hợp lý hơn so với phí hoa hồng được tính khi bạn mua cổ phiếu riêng lẻ. Ngoài ra, bạn có thể đầu tư ít hơn để bắt đầu với một quỹ so với số tiền bạn có thể phải trả để đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ.

Trên đây là hướng dẫn học đầu tư chứng khoán cơ bản từ A đến Z cho người mới bắt đầu. Tìm hiểu kỹ thị trường chứng khoán trước khi bắt đầu sẽ giúp bạn sẵn sàng để bước vào một cuộc chiến mới. Chúc bạn thành công!

Hãy học hỏi ngay Mẹo tự học đầu tư chứng khoán online tại nhà cho người mới

Hãy tham khảo thêm những công thức HỌC ĐẦU TƯ để nâng tầm kiến thức đầu tư và nâng tài sản của bạn lên 1 vị trí cao hơn nhé.

 

Định Đỗ Quyết

Định Đỗ Quyết

Bạn Gửi Cho Chúng Tôi Một Thanh Xuân. Chúng Tôi Trao Cho Bạn Cả Sự Nghiệp. Tôi là người truyền cảm hứng và những bài viết hữu ích cho Shinecombank - Đỗ Quyết Định

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan