Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Những điều cần lưu ý cho người học đầu tư crypto (tiền ảo)

Học đầu tư crypto cho người mới

Đầu tư crypto hay còn gọi là đầu tư tiền điện tử ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm hiện nay. Vậy crypto là gì? Cách đầu tư vào tiền điện tử như nào? Nếu bạn cũng đang là một trong những người học đầu tư crypto thì không thể bỏ qua bài viết này. 

Cryptocurrency là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền điện tử được phát hành bởi các dự án Blockchain. Nó được dùng để giao dịch như tiền thật trong thực tế, nhưng những giao dịch tiền ảo này được thực hiện trên nền tảng Blockchain. 

Crypto còn có tên gọi khác là tiền ảo, một cái tên phổ biến và quen thuộc hơn. Một số loại tiền ảo phát triển trong những năm gần đây bao gồm: Bitcoin, Ethereum, Tether, BNB, Cardano, Binance Coin…

Định nghĩa tiền ảo: là tiền dạng số (digital) được tạo ra từ các đoạn mã và bảo mật blockchain
Định nghĩa tiền ảo: là tiền dạng số (digital) được tạo ra từ các đoạn mã và bảo mật blockchain

Cách mua tiền điện tử từ một sàn giao dịch: học đầu tư crypto

Nếu bạn muốn đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử, thì bạn có thể sử dụng một sàn giao dịch tiền điện tử. Dưới đây là cách mua tiền điện tử thông qua trao đổi:

 1. Chọn sàn giao dịch tiền điện tử nào bạn muốn sử dụng: Tốt nhất là bạn nên chọn sàn giao dịch có uy tín, nổi tiếng và đa dạng lựa chọn tiền tệ.
 2. Thiết lập một tài khoản để thực hiện giao dịch: Bạn sẽ cần cung cấp thông tin cá nhân và xác minh danh tính của mình để hoàn tất quá trình đăng ký.
 3. Cấp tiền cho tài khoản của bạn bằng tiền pháp định: Trước khi bạn có thể mua bất kỳ loại tiền điện tử nào, bạn cần cấp tiền cho tài khoản của mình bằng tiền pháp định. 
 4. Quyết định loại tiền điện tử bạn muốn mua: Bạn có thể chọn đầu tư vào một hoặc nhiều loại tiền điện tử. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua loại tiền điện tử nào. 
 5. Đặt lệnh mua cho loại tiền điện tử bạn đã chọn: Làm theo các bước mà sàn giao dịch yêu cầu để gửi và hoàn tất đơn đặt hàng mua một hoặc nhiều loại tiền điện tử.
 6. Lưu trữ tiền ảo của bạn trong ví điện tử: Sau khi giao dịch mua của bạn hoàn tất, thông tin bạn cần để truy cập tiền ảo của mình được giữ trong ví điện tử . Ví điện tử đó có thể được lưu trữ bởi sàn giao dịch tiền ảo hoặc các nhà cung cấp độc lập.
Ví dụ minh họa về cách mua tiền ảo trên các sàn giao dịch
Ví dụ minh họa về cách mua tiền ảo trên các sàn giao dịch

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư tiền ảo

Ưu điểm

 • Xu hướng đầu tư tiền điện tử đang tăng mạnh từ năm 2022 trở đi. Đây là cơ hội tốt để những nhà đầu tư mạo hiểm để kiếm về lợi nhuận khổng lồ.
 • Một số chuyên gia đã so sánh một số loại tiền điện tử nhất định, chẳng hạn như Bitcoin với vàng: cả hai đều có thể thay thế được và bền vì chúng khó bị phá hủy, khan hiếm do nguồn cung hữu hạn và sức mua của chúng cũng không được xác định bởi bất kỳ cơ quan thẩm quyền nào. 
 • Nhờ tính phân cấp và tính minh bạch của sổ cái phân tán, rất khó để xâm phạm tính toàn vẹn của mạng phía sau tiền điện tử.  
ưu điểm của tiền ảo là gì?
ưu điểm của tiền ảo là gì?

Nhược điểm

 • Thị trường tiền điện tử rất biến động; có thể khó dự đoán khi nào các giá trị sẽ tăng hoặc giảm và sự biến động về giá trị không phải lúc nào cũng rõ ràng. 
 • Mặc dù các chuỗi khối tiền điện tử rất khó bị hack, nhưng các cá nhân có thể dễ bị hack do những rủi ro vốn có trong bất kỳ hoạt động trực tuyến nào.
 • Không giống như cổ phiếu, tiền điện tử hiện không phải tuân theo nhiều quy định của chính phủ, vì vậy các giao dịch không được pháp luật bảo vệ. 
Nhược điểm của tiền ảo là gì?
Nhược điểm của tiền ảo là gì?

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào tiền điện tử

Đầu tư vào tiền điện tử được coi là rủi ro. Giá của tiền điện tử, ngay cả những loại lâu đời nhất, dễ biến động hơn nhiều so với giá của các tài sản khác như cổ phiếu. Giá của tiền điện tử trong tương lai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về quy định, với khả năng xấu nhất là tiền điện tử trở thành bất hợp pháp và do đó vô giá trị.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi tiềm năng tăng giá của việc đầu tư vào tiền điện tử. Nếu bạn quyết định đầu tư, hãy nghiên cứu cẩn thận bất kỳ đồng tiền ảo nào trước khi mua nó. Hãy chú ý đến phí giao dịch khi mua tiền điện tử vì các khoản phí này có thể rất khác nhau giữa các loại tiền tệ.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần hiểu hậu quả về thuế của việc sử dụng tiền điện tử, đặc biệt nếu họ mua thứ gì đó hoặc bán các khoản đầu tư tiền điện tử của mình. Do tính rủi ro của nó, bạn cũng không nên đầu tư nhiều tiền để mua tiền điện tử hơn số tiền bạn có thể để mất. 

Trên đây là một vài lưu ý cho người học đầu tư crypto – tiền điện tử. Để tránh những rủi ro không đáng có, bạn hãy giao dịch với các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví điện tử có uy tín. Bên cạnh đó, đừng quên cài mật khẩu và bảo mật xác thực 2 lớp để tránh bị hack tài khoản. Hãy luôn cảnh giác với các trò gian lận lừa đảo khi bắt đầu tham gia vào thị trường cạnh tranh này nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Dạy đầu tư chứng khoán chi tiết cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học đầu tư tài chính cho người mới an toàn

Thông tin liên hệ

Fanpage, Group Genz khởi nghiệp

Định Đỗ Quyết

Định Đỗ Quyết

Bạn Gửi Cho Chúng Tôi Một Thanh Xuân. Chúng Tôi Trao Cho Bạn Cả Sự Nghiệp. Tôi là người truyền cảm hứng và những bài viết hữu ích cho Shinecombank - Đỗ Quyết Định

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan