Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Hướng dẫn học đầu tư tài chính online hiệu quả cho người mới

Chỉ với một cú nhấp chuột, các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu từ một trong nhiều nhà môi giới trực tuyến với chi phí thấp. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần đưa ra các quyết định khôn ngoan để tránh xảy ra rủi ro không đáng có. Trong bài viết hôm nay, Shinecombank  sẽ cung cấp tới những người mới học đầu tư tài chính online các kiến thức cơ bản về đầu tư trực tuyến cũng như một số yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi thực hiện giao dịch. 

1. Các loại hình đầu tư tài chính online cơ bản 

Nhìn chung, có một số loại hình đầu tư cơ bản phổ biến dành cho người mới học đầu tư tài chính online đó là: cổ phiếu, trái phiếu, các loại tài sản khác – hàng hoá, ngoại hối và các khoản đầu tư thay thế khác. 

1.1. Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là một hình thức đầu tư phổ biến cho người mới bắt đầu. Hiểu cơ bản đầu tư cổ phiếu là mua và bán cổ phiếu của các công ty giao dịch công khai. Các công ty giao dịch cung cấp cho các nhà đầu tư một khoản lãi vốn chủ sở hữu trong công ty thông qua việc mua cổ phiếu. Ví dụ, nếu cổ phiếu của công ty A đang giao dịch ở mức 1,28 USD/ cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể mua 100 cổ phiếu với giá 128,00 USD.

Bằng cách bán cổ phiếu, các công ty có thể huy động vốn để giúp họ phát triển hoặc mở rộng. 

Các nhà đầu tư chứng khoán có thể mua cổ phiếu để kiếm lời từ việc tăng giá cổ phiếu, bán  cổ phiếu để kiếm lời từ việc giảm giá cổ phiếu, mua hoặc bán quyền chọn đối với cổ phiếu hoặc chỉ số chứng khoán. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư chứng khoán cũng có thể tìm kiếm lợi nhuận từ việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu. Cổ tức có thể được xem giống như kiếm tiền lãi hoặc tiền thưởng trên mỗi cổ phiếu từ các cổ phiếu nhà đầu tư đang sở hữu.

Yếu tố quan trọng nhất quyết định giá cổ phiếu là công ty đang hoạt động tốt hay không. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá cổ phiếu bao gồm toàn bộ ngành mà công ty tham gia đang hoạt động tốt như thế nào, hoạt động của các đối thủ cạnh tranh, điều kiện kinh tế và hành động của chính phủ.

Thi t k ch a c t n compress

Đầu tư cổ phiếu là gì? (Ảnh minh họa)

            Xem thêm: Học đầu tư chứng khoán cơ bản từ A-Z?

1.2. Trái phiếu

Trái phiếu cũng được coi là đầu tư thu nhập cố định phù hợp cho người mới học đầu tư tài chính online. Trái phiếu là một loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp hoặc chính phủ với người nắm giữ. Đơn vị phát hành trái phiếu phải trả lợi tức cho người sở hữu trái phiếu và hoàn trả khoản tiền vay khi trái phiếu đáo hạn. 

Cụ thể, khi nhà đầu tư mua trái phiếu, nghĩa là cho một công ty hoặc chính phủ vay một khoản tiền và nhà đầu tư nhận được một mức lãi suất cụ thể, được gọi là “lãi suất coupon”. Tiền lãi trái phiếu thường được trả nửa năm một lần hoặc hàng năm cho đến khi nhà đầu tư nhận lại toàn bộ số tiền gốc của trái phiếu vào ngày đáo hạn quy định của trái phiếu.

Lãi suất coupon là lãi suất được cung cấp trên trái phiếu tại thời điểm nó được phát hành. Khi lãi suất dao động lên hoặc xuống trong suốt thời hạn của trái phiếu, giá trị của trái phiếu và “lợi suất đáo hạn” thực tế của nó thay đổi. Lãi suất coupon không thay đổi trong suốt thời hạn của trái phiếu, nhưng sự biến động lên hoặc xuống của lãi suất ảnh hưởng đến giá trị và lợi tức của trái phiếu. Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm; ngược lại, khi lãi suất giảm, giá trái phiếu tăng.

Hiện nay, thị trường trái phiếu là một trong những thị trường lớn nhất trên toàn thế giới, một phần nhờ vào khối lượng nợ khổng lồ của hầu hết các chính phủ. Mức độ rủi ro của trái phiếu cũng được đánh giá là tương đối thấp. Ví dụ như nếu nhà đầu tư mua trái phiếu do một quốc gia lớn phát hành, thì việc thu được lợi tức cụ thể gần như được đảm bảo. 

Các loại tài sản khác – Hàng hóa, ngoại hối và các khoản đầu tư thay thế khác

1.3. Các loại tài sản – hàng hoá, ngoại hối và các khoản đầu tư thay thế khác

Một trong những điểm thu hút và lợi ích tiềm năng mà các tài sản thay thế, chẳng hạn như hàng hóa tương lai và giao dịch ngoại hối, mang lại là đòn bẩy gia tăng – khả năng sử dụng một lượng vốn đầu tư tương đối nhỏ để kiểm soát một khoản đầu tư tương đối lớn. Ví dụ, giao dịch tương lai hàng hóa thường cung cấp đòn bẩy trong khoảng 10:1. Nói cách khác, để đầu tư vào một hợp đồng tương lai vàng tiêu chuẩn 100 troy ounce thường yêu cầu một khoản ký quỹ chỉ bằng 5-10% tổng giá trị của hợp đồng.

Nhìn chung, giao dịch đòn bẩy cung cấp cho bạn khả năng kiếm được nhiều tiền chỉ với một ít tiền. Tuy nhiên, giao dịch đòn bẩy áp dụng cho cả kết quả đầu tư tích cực và tiêu cực. Giống như các khoản đầu tư có đòn bẩy khuếch đại lợi nhuận, được tính bằng phần trăm vốn đầu tư cần thiết, chúng cũng khuếch đại các khoản lỗ.

Các khoản đầu tư đòn bẩy nếu được sử dụng khôn ngoan có thể là một phương tiện tuyệt vời để tăng nhanh vốn đầu tư. Những để tận dụng thành công các khoản đầu tư như vậy, nhà đầu tư cần chấp nhận những rủi ro liên quan. 

học đầu tư tài chính online
Các loại hàng hóa đầu tư cơ bản (Ảnh minh họa)

Các loại hàng hóa đầu tư cơ bản (Ảnh minh họa)

          Xem thêm: Những điều cần lưu ý cho người học đầu tư Crypto?

2. Nguyên tắc đầu tư tài chính online cho người mới bắt đầu

Có 4 nguyên tắc dành cho người mới học đầu tư tài chính online bao gồm: rủi ro và cơ hội, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và đầu tư thường xuyên. Hãy làm rõ những nguyên tắc này trong phần dưới đây:

2.1. Rủi ro và cơ hội

Một trong những nguyên tắc đầu tư cơ bản dành cho người mới là rủi ro và cơ hội luôn đi đôi với nhau. Chúng tăng hoặc giảm kết hợp với nhau. Các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận tiềm năng cao hơn tương ứng với mức độ rủi ro cao hơn. Tương tự như vậy, các khoản đầu tư mang lại lợi tức đầu tư (ROI) tiềm năng thấp hơn thường mang lại sự an toàn cao hơn và ít rủi ro hơn.

Do mối tương quan giữa rủi ro và lợi nhuận tiềm năng, các nhà đầu tư cần xem xét cẩn thận khả năng chấp nhận rủi ro khi lựa chọn đầu tư – bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro bao nhiêu để đổi lấy cơ hội nhận được số tiền lãi “X”.

2.2. Phân tích cơ bản

Khi phân tích các khoản đầu tư, các nhà đầu tư có xu hướng rơi vào một trong hai phe – những người đưa ra quyết định dựa trên phân tích kỹ thuật và những người chủ yếu sử dụng phân tích cơ bản.

Phân tích cơ bản đề cập đến phân tích dựa trên dữ liệu hoặc báo cáo kinh tế, chẳng hạn như báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) hàng tháng ở Hoa Kỳ, được coi là một chỉ báo quan trọng về sức khỏe tổng thể của nền kinh tế và cụ thể hơn là tăng trưởng việc làm.

Cùng với các báo cáo kinh tế quan trọng như Chỉ số giá sản xuất (PPI) và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), các nhà đầu tư chứng khoán cơ bản đánh giá cổ phiếu dựa trên thông tin có trong báo cáo tài chính và báo cáo thu nhập của công ty. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng kiểm tra các tỷ lệ tài chính khác nhau, chẳng hạn như tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu hoặc tỷ lệ giá/thu nhập, để đánh giá một công ty và giá cổ phiếu của nó. 

học đầu tư tài chính online
Các chỉ số kinh tế cơ bản cần quan tâm (Ảnh minh họa)

Các chỉ số kinh tế cơ bản cần quan tâm (Ảnh minh họa)

2.3. Phân tích kỹ thuật

Nhiều nhà đầu tư thích dựa vào phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định đầu tư. Phân tích kỹ thuật đánh giá chứng khoán không dựa trên thông tin kinh tế cơ bản hoặc thông tin công ty, mà dựa trên giá cả và hoạt động giao dịch trên thị trường. Phân tích kỹ thuật sử dụng biểu đồ giá, mô hình, chỉ báo kỹ thuật và hoạt động thị trường (chẳng hạn như khối lượng giao dịch) để dự đoán biến động giá có thể xảy ra trong tương lai của chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật thường được ưa chuộng bởi các nhà giao dịch ngắn hạn hoặc trong ngày. Các nhà đầu tư dài hạn mua và nắm giữ chứng khoán có xu hướng dựa vào các nguyên tắc kinh tế cơ bản thường xuyên hơn, nhưng trong giao dịch ngắn hạn, các yếu tố cơ bản như vậy có thể ít tác động hơn các yếu tố kỹ thuật đối với biến động giá của chứng khoán.

Tất nhiên, một số nhà đầu tư kết hợp phân tích cơ bản và kỹ thuật trong việc đưa ra quyết định giao dịch của họ. Ví dụ, một nhà đầu tư vào hợp đồng tương lai vàng có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán dựa trên các nguyên tắc kinh tế cơ bản, nhưng chọn các điểm vào và ra/mục tiêu giá cụ thể dựa trên phân tích kỹ thuật.

2.4. Đầu tư thường xuyên

Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ có thể phát triển một tài khoản đầu tư lớn nhanh như thế nào chỉ bằng cách đầu tư khiêm tốn nhưng đều đặn, đặc biệt đối với những người mới học đầu tư tài chính online.  

Giả sử nhà đầu tư mở một tài khoản với khoản đầu tư ban đầu là $5.000 và tài khoản đó mang lại lợi tức đầu tư hàng năm là 12%. Nhà đầu tư không gửi thêm tiền vào tài khoản. Trong 10 năm, tài khoản sẽ tăng lên hơn 15.500 đô la, nhiều hơn gấp ba lần số tiền gửi ban đầu.

Nhưng giả sử, vẫn số tiền đấy, bạn đóng góp thêm 50 đô la mỗi tháng vào tài khoản. Nếu tính khoản đóng góp hàng tháng là 50 đô la, thì trong 10 năm, tài khoản đầu tư sẽ tăng lên 27,300 đô la – gần gấp đôi tổng tiền khi không gửi thêm tiền. 

Như vậy, thói quen đầu tư đều đặn dù chỉ một khoản tiền nhỏ chắc chắn là một thói quen tốt và nó sẽ mang lại kết quả xứng đáng cho bạn. 

Cảm ơn bạn đã đọc hướng dẫn học đầu tư tài chính online hiệu quả của Shinecombank. Để tìm hiểu thêm các kiến thức khác về đầu tư tài chính, hãy theo dõi chúng tôi để được cập nhật các thông tin sớm nhất nhé!

*Meta: cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối forex, tiền ảo… đều là những loại hình đầu tư cơ bản phổ biến. Để đầu tư tài chính online hiệu quả, cần tuân thủ 4 nguyên tắc sau

Thông tin liên hệ

Fanpage, Group Genz khởi nghiệp

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan