Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Hướng dẫn học đầu tư tài chính cho người mới an toàn

Học đầu tư tài chính hiệu quả

Đầu tư tài chính là một biện pháp sinh lời thu hút đông đảo nhiều người tham gia. Tuy nhiên, đầu tư tài chính cũng đem đến nhiều rủi ro nếu bạn không hiểu hết về thị trường này, nhất là đối với người mới. Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi tham gia vào thị trường đầu tư tài chính? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn học đầu tư tài chính hiệu quả cho người mới bắt đầu, cùng theo dõi nhé.

Học đầu tư tài chính từ nguồn nào?

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn học kiến thức cơ bản hay chuyên sâu về đầu tư tài chính. Nhưng cũng vì thế mà người học không biết phải bắt đầu từ đâu, cũng như nên học ở nguồn nào mới đáng tin cậy.

Một lời khuyên được đưa ra là bạn nên đọc sách dạy đầu tư tài chính. Bạn nên lựa chọn những cuốn sách nổi tiếng của các chuyên gia đầu ngành cả trong và ngoài nước để tổng hợp kiến thức và rút ra bài học cho bản thân.

Bên cạnh đó, hãy đọc báo đầu tư tài chính để bổ sung kiến thức và tiếp cận đến thị trường tài chính gần hơn. Việc này còn giúp bạn theo dõi được biến động của thị trường tài chính. Từ đó có những quyết định sáng suốt cho việc đầu tư. 

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, bạn cũng có thể học đầu tư tài chính online trên Internet. Có những lớp học miễn phí nhưng cũng có những lớp học trả phí tuỳ vào cách bạn chọn. Một điều quan trọng nữa là bạn cần chọn lọc thông tin trước khi tham khảo vì những thông tin trên mạng không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn.

Các kênh đầu tư tài chính nổi bật
Các kênh đầu tư tài chính nổi bật

Bí quyết để đầu tư tài chính hiệu quả

Dưới đây là những bí quyết đầu tư tài chính hiệu quả mà bạn có thể tham khảo nhé:

1. Đọc nhiều sách

Trước khi tham gia thị trường tài chính, bạn cần có kiến thức cơ bản và hiểu được cách nó vận hành như nào. Hãy đọc nhiều sách dạy đầu tư tài chính để hiểu đầu tư tài chính là gì? bạn nên đầu tư vào cái gì? Định giá cổ phiếu ra sao?

Đọc nhiều sách về mảng đầu tư tài chính
Đọc nhiều sách về mảng đầu tư tài chính

2. Tiết kiệm

Muốn đầu tư bạn cần có tiền. Hãy tiết kiệm ngay từ hôm nay, chi tiêu vào những gì quan trọng và bỏ ra ít nhất 10% tiền lương hàng tháng vào quỹ đầu tư. 

Tiết kiệm dòng tiền và tài chính
Tiết kiệm dòng tiền và tài chính

3. Thực hành thật nhiều

Trước khi làm một điều gì quan trọng, hãy thực hành nó thật nhiều. Thực vậy, bạn nên đầu tư chứng khoán bằng tiền ảo trước khi chơi bằng tiền thật. Hãy ghi chép lại giao dịch, số cổ phiếu, chênh lệch lãi và lỗ…để rút ra kinh nghiệm cho lần chơi tiếp theo.

Thực hành thật nhiều phi vụ đầu tư
Thực hành thật nhiều phi vụ đầu tư

4. Xây dựng danh sách đầu tư từ 10 đến 50 cổ phiếu

Hãy chọn mua những cổ phiếu của công ty mà có khả năng sinh lời ít nhất là trong 10 năm, cho lãi cổ tức từ 10 đến 15 năm, EPS tăng trưởng sẽ trong khoảng 30% trong vòng 10 năm. Mức giảm nhiều nhất là một và mức tăng ít nhất là 5.

Hãy xây dựng danh sách cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư
Hãy xây dựng danh sách cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư

5. Nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài

Học cách chấp nhận rủi ro và giữ vững tâm lý khi thị trường có những biến động không nhỏ trong cả tháng hoặc cả năm. Tránh sự cám dỗ của những khoản lợi nhỏ chênh lệch giá đem lại 50%, 100% hay 200%.

Hãy nuôi cổ phiếu trong 1 thời gian dài, sẽ mang lại kết quả tốt, đừng nóng vội
Hãy nuôi cổ phiếu trong 1 thời gian dài, sẽ mang lại kết quả tốt, đừng nóng vội

6. Đầu tư thường xuyên và có hệ thống

Mua cổ phiếu thấp và bán với giá cao chính là một chiến lược đơn giản. Như đã nói ở trên, bạn nên dành 10% tiền lương để mua cổ phiếu mỗi tháng, điều này sẽ không thiệt thòi cho bạn đâu bởi nhớ rằng, thị trường chứng khoán luôn luôn phục hồi trở lại dù có lâm vào khủng hoảng cỡ nào. 

Xây dựng hệ thống đầu tư bài bản, không đầu tư linh tinh
Xây dựng hệ thống đầu tư bài bản, không đầu tư linh tinh

7. Học không ngừng

Đọc nhiều sách, không ngừng bổ sung kiến thức từ các nguồn bên ngoài. Quan trọng là sau những lần học hỏi không ngừng và thực chiến, bạn rút ra được kinh nghiệm cho những lần sau, biết cách để đưa ra lựa chọn thông minh nhất khi đầu tư cổ phiếu và quyết định khôn ngoan khi những điều tồi tệ xảy ra. 

Học hỏi không ngừng để phát triển kinh nghiệm bản thân
Học hỏi không ngừng để phát triển kinh nghiệm bản thân

Các loại hình đầu tư tài chính tốt nhất

Cổ phiếu

Cách đầu tư phổ biến nhất là mua cổ phiếu của các công ty trên sàn giao dịch chứng khoán. Các số liệu trong lịch sử cho thấy cổ phiếu có thể đem lại mức lợi nhuận 10% mỗi năm nếu cổ tức và lợi nhuận thu về được liên tục tái đầu tư.

Tuy nhiên, tuỳ vào biến động thị trường mà giá cổ phiếu có thể lên hoặc xuống. Điều này có thể khiến những nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng có thể thua lỗ nhanh chóng. 

Đầu tư cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao
Đầu tư cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao

Tham khảo cách Học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới từ A đến Z, sẽ có nhiều kinh nghiệm bạn cần học hỏi và áp dụng đó nha…

Trái phiếu

Trái phiếu có nhiều loại, chẳng hạn trái phiếu doanh nghiệp do các công ty phát hành để huy động vốn và trái phiếu chính phủ được nhà nước phát hành nhằm tài trợ cho các dự án để thúc đẩy sự phát triển. Mỗi loại trái phiếu đều có độ rủi ro khác nhau nhưng trái phiếu chính phủ được coi là an toàn nhất, tuy nhiên rủi ro càng thấp thì lợi nhuận càng ít. 

Đầu tư trái phiếu mang lại kinh tế và ổn định cao
Đầu tư trái phiếu mang lại kinh tế và ổn định cao

Đa dạng hoá sự đầu tư

Đề phòng rủi ro và gia tăng lợi nhuận bằng cách đa dạng hoá các hạng mục đầu tư khác nhau chẳng hạn như trái phiếu, cổ phiếu và tiền mặt. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định chỉ đầu tư vào một hạng mục thì bạn vẫn có thể đa dạng hoá. Ví dụ, nếu đầu tư vào thị trường trái phiếu, bạn nên mua các loại trái phiếu khác nhau như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu kho bạc…

Quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là một cách đầu tư khá nhiều người lựa chọn. Quỹ tương hỗ cung cấp các gói đầu tư gồm cổ phiếu, trái phiếu và các tài khoản thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, mỗi loại hình thức đều có sự rủi ro và quỹ tương hỗ cũng vậy. Học cách chấp nhận rủi ro là bước đầu tiên trong học đầu tư tài chính, vì vậy đừng quá lo lắng về điều này. 

Đầu tư tài chính làm giàu không phải dễ dàng, đòi hỏi bạn cần tìm hiểu kỹ càng và đưa ra lựa chọn sáng suốt của mình. Học đầu tư tài chính mỗi ngày và thực hành không ngừng sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Đừng mãi lo sợ và không thoát ra khỏi vỏ bọc an toàn. Chúc bạn thành công!

Hãy tham khảo thêm những công thức HỌC ĐẦU TƯ để nâng tầm kiến thức đầu tư và nâng tài sản của bạn lên 1 vị trí cao hơn nhé.

 

Định Đỗ Quyết

Định Đỗ Quyết

Bạn Gửi Cho Chúng Tôi Một Thanh Xuân. Chúng Tôi Trao Cho Bạn Cả Sự Nghiệp. Tôi là người truyền cảm hứng và những bài viết hữu ích cho Shinecombank - Đỗ Quyết Định

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan