Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Mẹo tự học đầu tư chứng khoán online tại nhà cho người mới

Học đầu tư chứng khoán online hiệu quả

Đầu tư chứng khoán online là kênh kiếm tiền thụ động mà nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không dễ gì để “mua giá thấp, bán giá cao” trong thị trường đầy biến động như chứng khoán. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tìm hiểu cách tự học đầu tư chứng khoán online cho người mới trong bài viết dưới đây nhé.

Đầu tư chứng khoán online là gì?

Đầu tư chứng khoán online (đầu tư chứng khoán trực tuyến), được phát triển dựa trên nền tảng số cho phép người dùng tham gia đầu tư thông qua hình thức giao dịch, mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ…từ các app hay sàn giao dịch online.

Thị trường chứng khoán online mô phỏng đặc điểm giống với sàn chứng khoán thật như sàn HoSE hay sàn HNX. Người chơi tuân thủ các hoạt động giao dịch, mua bán cổ phiếu, trái phiếu ảo được phát hành bằng tiền ảo. 

Điều quan trọng bạn cần lưu ý đó là các sàn giao dịch chứng khoán online không liên quan đến UBCK nhà nước hay các vấn đề về pháp luật bảo hộ. Người chơi nạp tiền vào tài khoản để có tiền ảo giao dịch và mua bán chứng khoán để thu về lợi nhuận. 

Tổng quan về đầu tư chứng khoán
Tổng quan về đầu tư chứng khoán

Hãy áp dụng ngay Học đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới từ A đến Z

Các bước tự học đầu tư chứng khoán online

Bước 1: Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán

Muốn làm việc lớn, trước hết hãy làm việc nhỏ nhất, cơ bản nhất và chứng khoán cũng vậy. Để thành công, trước tiên bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản về thị trường đầu tư chứng khoán, hiểu được những thuật ngữ trong giao dịch.

Khái niệm cổ phiếu? 

“Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.” 

Đây là định nghĩa dễ hiểu nhất về cổ phiếu. Nguồn lợi nhuận khi bạn giao dịch cổ phiếu đến từ:

 • Mức cổ tức mà doanh nghiệp chi trả
 • Chênh lệch giữa giá mua và giá bán cho nhà đầu tư khác
Khái niệm cổ phiếu cơ bản
Khái niệm cổ phiếu cơ bản

Các quy định giao dịch trên sàn

Thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 sàn giao dịch lần lượt theo thứ tự từ lớn đến nhỏ là: HOSE, HNX và UPCOM.

Mỗi sàn sẽ có những quy tắc giao dịch chung và riêng, buộc nhà đầu tư phải nắm rõ. 

Ví dụ:

Thời gian giao dịch từ 9h sáng đến 14h45. Trong đó thời gian nghỉ trưa là từ 11h30 đến 13h chiều.

Trong thời gian giao dịch sẽ có 2 phiên khớp lệnh là khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục được diễn ra.

Học thuộc và tuân thủ quy định trên sàn cổ phiếu
Học thuộc và tuân thủ quy định trên sàn cổ phiếu

Các lệnh giao dịch

Có nhiều loại lệnh giao dịch như ATO, ATC, MP, MTL, LO, MOK… Trong đó, có 4 lệnh quan trọng mà bạn cần quan tâm:

 • Lệnh ATO và ATC: đây là 2 loại lệnh được dùng để xác định mức giá mở cửa (ATO) và giá đóng cửa (ATC). Chúng được sử dụng ở phiên khớp lệnh định kỳ. 
 • Lệnh LO: lệnh giới hạn. Là lệnh mua hay bán cổ phiếu với mức giá xác định hoặc “tốt hơn”. 
 • Lệnh MP: lệnh thị trường – sử dụng lệnh này có nghĩa là bạn đồng ý mua hoặc bán cổ phiếu với giá cao nhất hoặc thấp nhất hiện có trên thị trường. Lệnh MP sẽ được ưu tiên khớp trước trong phiên khớp lệnh liên tục. 
Học thuộc cách đặt lệch giao dịch
Học thuộc cách đặt lệch giao dịch

Cách đọc bảng giá chứng khoán

Bảng giá điện tử là nơi cung cấp thông tin tổng hợp về cổ phiếu như giá cao nhất/ thấp nhất, giá tham chiếu, số lượng giao dịch…

Kỹ năng đọc bảng giá chứng khoán là kỹ năng bắt buộc phải biết nếu bạn muốn thành công trên thị trường. 

Bạn hãy dành ra một khoảng thời gian để nghiên cứu cách đọc bảng giá điện tử và trau dồi kiến thức cơ bản trước khi tham gia đầu tư vào thị trường đầy biến động này. 

Học thuộc cách đọc bảng giá chứng khoán
Học thuộc cách đọc bảng giá chứng khoán

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán

Trước khi tham gia giao dịch trên sàn, bạn cần một tài khoản. Điều này khá đơn giản vì nó giống với mở một tài khoản ngân hàng, bạn nên tạo tài khoản tại một công ty chứng khoán uy tín.  

Bạn có thể đến công ty chứng khoán gần nhất và yêu cầu họ mở tài khoản, bao gồm điền thông tin cá nhân và ký tên vào bản hợp đồng là xong. 

Bên cạnh đó, hiện nay các công ty chứng khoán cũng hỗ trợ mở tài khoản online. Sau khi tạo tài khoản, hãy nạp tiền và thực hiện giao dịch. 

Chọn lựa mở tài khoản chứng khoán trên các sàn
Chọn lựa mở tài khoản chứng khoán trên các sàn

Bước 3: Phân tích cổ phiếu

Việc phân tích cổ phiếu sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi:

 • Nên đầu tư vào cổ phiếu nào, giá cá ra sao?
 • Nên đầu tư khi nào?
 • Khi nào nên rút khỏi thị trường

Trên thị trường có khá nhiều trường phái đầu tư, trong đó tiêu biểu là 3 trường phái đầu tư sau:

 1. Trường phái phân tích cơ bản

Warren Buffet là người đại diện tiêu biểu cho trường phái này. Ông đã áp dụng thành công phương pháp này thành công với mức lợi nhuận trung bình 20,9%/năm trong vòng 50 năm.

Các nhà đầu tư giá trị cho rằng: giá trị thực của một doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết với các nhân tố như khả năng tăng trưởng, rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải, yếu tố dòng tiền…

Bất kỳ một sự chênh lệch nào so với giá trị thực cũng là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu của doanh nghiệp đó đang ở dưới hoặc vượt quá giá trị thực.

 1. Trường phái phân tích kỹ thuật

Các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật luôn tin rằng chỉ cần giá và khối lượng biến động trong quá khứ là đã phản ánh đầy đủ về thông tin về xu hướng cổ phiếu trong tương lai cũng như thị trường. Họ thường không quan tâm đến các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

 1. Trường phái đầu tư “theo tin tức”

Những nhà đầu tư theo trường phái này chủ yếu đi tìm kiếm những thông tin. Những thông tin đó có thể là thông tin vĩ mô, tình hình kinh doanh ngành hay tình hình tài chính doanh nghiệp…

Tin tức có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau: do báo chí, cơ quan công quyền hay các công ty chứng khoán công bố…Cũng có thể đó là thông tin nội bộ – tay trong.

Học cách phân tích cổ phiếu cơ bản
Học cách phân tích cổ phiếu cơ bản

Bước 4: Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ chứng khoán

Vì yếu tố là giá và khối lượng được thể hiện thông qua đồ thị giá cổ phiếu. Do vậy, đọc biểu đồ chứng khoán là kỹ năng cần thiết và quan trọng trong bước phân tích kỹ thuật.

5 vùng chính trên một đồ thị giá đó là:

 • Thông tin chung: mã chứng khoán
 • Trục thời gian: khung thời gian (ngày, tuần hay tháng)
 • Các chỉ số kỹ thuật: đường MA, đường MACD, dải Bollinger Bands… 
 • Khối lượng giao dịch
 • Giá, xu hướng giá

Thông qua biểu đồ giá, bạn sẽ xác định cơ bản được xu hướng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại để tìm mua, điểm bán. 

Phân tích kỹ thuật cơ bản
Phân tích kỹ thuật cơ bản

Bước 5: Mua cổ phiếu đầu tiên

Để mua hay bán cổ phiếu, bạn sẽ phải đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch. Mỗi công ty chứng khoán sẽ cấp phần mềm riêng để nhà đầu tư có thể tự mình đặt lệnh. Giao diện ở mỗi phần mềm có thể khác nhau, nhưng nhìn chung thì cách đặt lệnh đều giống nhau. 

Để đặt lệnh, bạn sẽ cần xác định những điều sau:

 • Mã cổ phiếu muốn mua/ bán?
 • Loại lệnh sử dụng
 • Khối lượng bao nhiêu
 • Mức giá đặt?
Học cách mua cổ phiếu đầu tiên
Học cách mua cổ phiếu đầu tiên

Trên đây là cách học đầu tư chứng khoán online cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. Chứng khoán là một lĩnh vực đòi hỏi sự kiên trì, vậy nên đừng vì bước đầu thất bại mà nản chí. Bên cạnh đó, hãy trau dồi kiến thức đầu tư mỗi ngày thông qua sách báo hoặc Internet…Chúc bạn thành công!

 

Định Đỗ Quyết

Định Đỗ Quyết

Bạn Gửi Cho Chúng Tôi Một Thanh Xuân. Chúng Tôi Trao Cho Bạn Cả Sự Nghiệp. Tôi là người truyền cảm hứng và những bài viết hữu ích cho Shinecombank - Đỗ Quyết Định

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan