Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp là gì? Cách ứng dụng

Mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ không thể xác định đúng hướng đi của mình nếu không có mục tiêu chiến lược. Bằng cách thiết lập mục tiêu, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả nhân viên và công ty đều làm việc và đi đúng hướng. Vậy mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp là gì? Cách đặt mục tiêu chiến lược mang đến thành công như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp là gì? 

Mục tiêu chiến lược là một mục tiêu “bức tranh lớn” dài hạn cho một doanh nghiệp, chứ không phải là một chiến thuật ngắn hạn nhằm giải quyết một vấn đề hoặc thách thức hiện tại. Các chiến lược giúp doanh nghiệp cải thiện cách thức hoạt động và đặt ra các mục tiêu mới, trái ngược với các mục tiêu chỉ đơn giản là cải thiện hoặc khắc phục những gì công ty đang làm.

Có nhiều loại mục tiêu chiến lược khác nhau và mỗi mục tiêu sẽ liên quan đến số liệu – tiêu chí bạn sẽ sử dụng để đo lường tiến độ. 

Mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, giúp phần nâng cao triển vọng của doanh nghiệp
Mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, giúp phần nâng cao triển vọng của doanh nghiệp

Tại sao cần các chỉ số hiệu suất để đo lường mục tiêu chiến lược? 

Các số liệu rất quan trọng vì chúng là bằng chứng cụ thể về việc liệu mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp có đạt được hay không. Không có số liệu thì sẽ khó xác định xem mọi thứ có đang hoạt động hay không và hoạt động hiệu quả ra sao. Số liệu cũng giúp xác định các khu vực cần cải thiện và cho phép hành động có mục tiêu. 

Dưới đây là một số chỉ số mục tiêu chiến lược phổ biến:

  1. Tăng trưởng doanh thu: số liệu này đo lường doanh thu mà công ty tạo ra trong một khoảng thời gian. Bạn có thể chia nhỏ nó theo sản phẩm, thị trường hoặc các yếu tố khác.
  2. Tỷ suất lợi nhuận gộp: chỉ số này đo lường số tiền lãi mà công ty kiếm được trên mỗi đô la doanh thu. Tỷ suất lợi nhuận gộp rất hữu ích để theo dõi lợi nhuận của sản phẩm hoặc so sánh hiệu suất với đối thủ cạnh tranh.
  3. Sự quay lưng của khách hàng: Nếu có số lượng lớn khách hàng quay lưng với sản phẩm trong một khoảng thời gian ngắn thì cần xác định lại các lĩnh vực, xem xét cần cải thiện các khía cạnh nào của sản phẩm hoặc dịch vụ. 
  4. Doanh thu của nhân viên: trái ngược với tỷ lệ giữ chân, doanh thu đo lường số lượng nhân viên rời công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Tỷ lệ doanh thu cao thường chỉ ra rằng công ty cần cải thiện chiến lược giữ chân nhân viên hoặc các gói phúc lợi.
  5. Số lượt người theo dõi trên mạng xã hội: số liệu này đo lường số lượng người theo dõi công ty của bạn trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau. Số lượng người theo dõi giúp bạn xác định mức độ nhận biết thương hiệu hoặc mức độ tương tác của công ty.
  6. Lượt truy cập trang web: số liệu này cho biết có bao nhiêu người truy cập trang web của công ty bạn theo thời gian. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để theo dõi khả năng hiển thị trực tuyến hoặc các nỗ lực tiếp thị của công ty. 
  7. Thành công khi ra mắt sản phẩm: số liệu này đo lường sự thành công của việc phát hành sản phẩm. Bạn có thể sử dụng các yếu tố như doanh số bán hàng, phản hồi của khách hàng và thị phần để hiểu rõ ràng về thành công của việc ra mắt sản phẩm.

Cách tạo mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp

Để tạo mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, hãy làm theo các bước sau:

1. Xác định mục tiêu rõ ràng dựa trên tầm nhìn của bạn

Trước khi bạn thực hiện một mục tiêu chiến lược, hãy quyết định các mục tiêu tổng thể và kết quả mong muốn đạt được. Lập kế hoạch những lĩnh vực nào là quan trọng nhất đối với chiến lược phân cấp của bạn. Hãy nghĩ xem bạn cần bao nhiêu mục tiêu để đạt được tầm nhìn tổng thể của mình. Cân nhắc thảo luận những ý tưởng này với đồng nghiệp và các thành viên trong nhóm để lấy ý kiến ​​của họ trước khi bạn tạo các mục tiêu chiến lược cụ thể.

Xác định rõ ràng: tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp
Xác định rõ ràng: tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp

2. Đưa ra tuyên bố có mục đích

Ví dụ, để tạo mục tiêu chiến lược, hãy tạo một tuyên bố chia sẻ cách bạn sẽ di chuyển từ điểm A đến điểm B trong một khoảng thời gian nhất định. Công thức này đảm bảo rằng bạn đã nêu rõ những gì bạn muốn đạt được và cách bạn sẽ thực hiện điều đó. Việc chọn mốc thời gian cũng giúp tạo ra một mục tiêu có thể đo lường được hơn là một điều gì đó chung chung mà bạn đang hướng tới.

3. Sử dụng các bước khả thi

Làm cho mục tiêu của bạn có thể thực hiện được, nghĩa là kế hoạch của bạn có thể đạt được thông qua một loạt các bước hoặc hành động cụ thể. Bên cạnh đó hãy cân nhắc xem sẽ mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành mục tiêu và các kết quả đo được sẽ chứng minh bạn đã đạt được mục tiêu đó. Sử dụng các số liệu dữ liệu cụ thể như tỷ lệ phần trăm và năm hoặc quý.

Sử dụng các bước khả thi, để làm những việc có lợi ích tới doanh nghiệp
Sử dụng các bước khả thi, để làm những việc có lợi ích tới doanh nghiệp

4. Kiểm tra tiến trình của bạn

Lên kế hoạch đánh giá lại tiến trình của bạn khi bạn làm việc để đạt được các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp trên thời gian đã chọn. Đánh giá cách bạn đang sử dụng các bước hành động của mình để tạo ra sự thay đổi đối với các mục tiêu tổng thể của bạn. Điều chỉnh bất kỳ mục tiêu nào cần các bước hành động khác nhau hoặc tạo các mục tiêu chiến lược mới dựa trên những gì bạn quan sát được.

Kiểm tra và đánh giá các tiến trình công việc, để nhận xét đánh giá
Kiểm tra và đánh giá các tiến trình công việc, để nhận xét đánh giá

Ví dụ về các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp

Ví dụ về các mục tiêu chiến lược cho tài chính

Các mục tiêu chiến lược tài chính thường xoay quanh một số chỉ số tài chính quan trọng khác nhau, bao gồm:

– Tăng doanh thu

– Đạt được hoặc duy trì lợi nhuận

– Gia tăng giá trị cho cổ đông

– Đa dạng hóa nguồn doanh thu của bạn

– Trở thành một công ty bền vững về tài chính

– Giảm chi phí sản xuất

– Gia tăng tỷ suất lợi nhuận

– Đặt mục tiêu doanh thu cho sản phẩm mới

– Giảm ngân sách dành riêng cho bộ phận

Ví dụ về các mục tiêu chiến lược cho khách hàng

– Cải thiện sự hài lòng của khách hàng

– Số lượng trả lại sản phẩm

– Tăng điểm quảng cáo net

– Thời gian trả lời khiếu nại

– Số lượt người theo dõi/ thích trang thương hiệu trên mạng xã hội

– Số lượng khách hàng quay lại

– Cải thiện cách tiếp cận dịch vụ cho khách hàng mới và khách hàng hiện tại

– Quan hệ đối tác chiến lược

– Tăng lượng khách hàng mới

Ví dụ về các lĩnh vực tiềm năng để phát triển các mục tiêu chiến lược cho quy trình kinh doanh:

– Tăng lưu lượng truy cập web

– Số ấn bản

– Số lượng backlink

– Hiệu suất của nhà cung cấp

– Cơ cấu lại tổ chức

– Triển khai dự án phần mềm

– Tăng trưởng thông qua mua lại

– Gia tăng giá trị dự án và quản lý tăng trưởng

– Chi phí sản xuất thấp hơn

– Cải thiện mối quan hệ nhà cung cấp

– Tăng quy mô nhóm

– Khởi động và hoàn thành các dự án đặc biệt

– Giảm thiểu lãng phí tài chính 

Ví dụ về mục tiêu chiến lược đào tạo/học tập

– Tăng các dịch vụ đào tạo phát triển nâng cao trình độ cho nhân viên

– Bắt đầu các hội thảo và học hỏi hàng tháng

– Đào tạo chứng chỉ cho nhân viên CNTT

– Tạo nền tảng học tập kỹ thuật số

– Cung cấp các cơ hội đi công tác bên ngoài

– Cung cấp các chương trình chứng chỉ

– Tham gia vào một hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo

– Triển khai đào tạo lãnh đạo

Trên đây là những chia sẻ của Shinecombank về cách tạo mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn mục tiêu phù hợp với doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

Fanpage: Shinecombank

Định Đỗ Quyết

Định Đỗ Quyết

Bạn Gửi Cho Chúng Tôi Một Thanh Xuân. Chúng Tôi Trao Cho Bạn Cả Sự Nghiệp. Tôi là người truyền cảm hứng và những bài viết hữu ích cho Shinecombank - Đỗ Quyết Định

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan