Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Những quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thay đổi cả cuộc đời

quy tắc quản lý tài chính cá nhân

Trong bài viết hôm nay, Kylin sẽ giúp những bạn đang gặp rắc rối về vấn đề này nắm được những quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, từ cách tạo ngân sách cho đến cách đầu tư và tiết kiệm tài chính. Ngày nay nhiều người trẻ có thói quen tiêu xài phung phí, từ đó dẫn đến nợ nần, thiếu tiền để chi tiêu cho những thứ cần thiết, hay thậm chí là mất kiểm soát về tài chính. Vì vậy, việc học các quy tắc quản lý tài chính cá nhân là cực kỳ quan trọng để đảm bảo một cuộc sống thoải mái và dư dả.

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng sống vô cùng cần thiết và quan trọng được nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến nghị nên được phổ cập từ khi còn trên ghế nhà trường, bởi nó đem lại những lợi ích như:

  • Tinh thần phấn chấn, tăng động lực, nhờ đó năng suất làm việc cũng nâng cao
  • Biết cách quản lý tài chính sẽ giúp bạn có nguồn vốn dư dả, từ đó mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân và tài chính…
  • Dễ dàng chủ động tài chính hoặc bình tĩnh với những sự cố về tài chính phát sinh trong tương lai và có cách xử lý kịp thời.
  • Tạo nền móng tài chính vững chắc cho tuổi hưu an nhàn, không cần lo lắng thiếu thốn về sau.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, khái niệm về quy tắc quản lý tài chính cá nhân vẫn còn mơ hồ với nhiều người bởi đa phần đều không được giảng dạy chuyên môn về lĩnh vực này. Hậu quả là có rất nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng tiêu xài phung phí, thiếu hụt tiền, nợ nần chồng chất, những điều này nếu kéo dài sẽ để lại hệ luỵ xấu cho bản thân và dễ xảy ra những điều tiêu cực. Vì vậy, những ai còn chưa biết các quy tắc quản lý tài chính cá nhân thì nên tìm hiểu và học hỏi ngay từ hôm nay. Vậy tài chính cá nhân là gì? 

Theo chuyên gia tài chính – Tiến sĩ Trần Đức Huân – tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tinh hoa quản lý tài chính cá nhân” từng nhận định: “Tài chính cá nhân là một phần của đời sống, nó tổng hợp các vấn đề về kiếm tiền, sử dụng, chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Mục tiêu của quản lý tài chính cá nhân là quản lý rủi ro và gia tăng tài sản hợp lý và hiệu quả.” Đây là một quy tắc quản lý tài chính cá nhân 

Thầy cũng đã khẳng định: “Nếu có kiến thức quản lý tài chính cá nhân vững vàng, chắc chắn trong tương lai bạn sẽ có một đời sống tài chính thịnh vượng và giàu có.”

Những nguyên lý quan trọng trong quy tắc quản lý tài chính cá nhân

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc có những quy tắc quản lý tài chính cá nhân luôn là việc rất quan trọng với mỗi người. Nếu bạn không quản lý tốt những thứ bạn đang có thì hiển nhiên cuộc sống của bạn sẽ dần trở nên vô giá trị. Để tránh phạm phải điều này, những ai đang muốn học các quy tắc quản lý tài chính cá nhân tốt cần nắm được nguyên lý MKM trong quản lý tài chính cá nhân. Cụ thể, theo chuyên gia tài chính Trần Đức Huân, MKM là khẩu khuyết quản lý tài chính cá nhân và làm giàu bền vững. Trong đó, M (make money – kiếm tiền), K (keep money: giữ tiền), M(multiply money: nhân bản tiền).

  • M – make money: Để kiếm tiền, một người cần dùng KASH, cụ thể là Knowledge (kiến thức), thái độ (Attitude), Skills (kỹ năng) và Habits (thói quen). 
  • K – keep money: Việc kiếm tiền đã khó, giữ tiền lại còn khó hơn. Việc giữ tiền bắt đầu bằng việc tiết kiệm và bảo vệ được khoản tiết kiệm của mình. 
  • M – multiply money: làm thế nào để tiền đẻ ra tiền? Có phải đầu tư là cách tốt nhất hay không? Thực tế, bạn có thể nhân bản tiền bằng cách đầu tư, nhưng hãy nhớ rằng rủi ro của việc đầu tư là rất lớn. Bởi vậy hãy học cách chấp nhận rủi ro trước khi bắt đầu thử thách này.

7 quy tắc quản lý tài chính cá nhân không phải ai cũng biết

những quy tắc quản lý tài chính cá nhânn hiệu quả

1. Luôn rà soát chi tiêu

Đừng ngại rà soát các khoản mà chi tiêu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm…như học phí, tiền sinh hoạt ăn uống, mua sắm, vui chơi,…Đây là quy tắc quản ý tài chính cá nhân cơ bản nhất. Sau đó phân ra thành 2 loại cơ bản: không thể cắt giảm và có thể cắt giảm.

Ví dụ như những khoản chi quan trọng và hầu như không thể cắt giảm đó là học phí. Nhưng bạn thực sự có thể hạn chế những khoản chi phí khác trong cuộc sống như quần áo, đi chơi, du lịch, xem phim cùng bạn bè, v.v.

2. Lập mục tiêu và lộ trình tài chính rõ ràng

Lập mục tiêu và lộ trình tài chính là một trong những quy tắc quản lý tài chính cá nhân cơ bản. Để quản lý dòng tiền cá nhân hiệu quả, hãy lập cho mình một mục tiêu tài chính. Mục tiêu này có thể dài hạn hoặc ngắn hạn nhưng cần rõ ràng để có lộ trình tiết kiệm đúng đắn. 

3. Số tiền chi tiêu không vượt 10% số tiền kiếm được

Đây là lời khuyên của nhiều chuyên gia tài chính dành cho các bạn trẻ rằng không nên chi tiêu nhiều hơn 10% số tiền kiếm được. Ví dụ dễ hiểu như nếu thu nhập của bạn là 10 triệu đồng một tháng, chuyên gia khuyên rằng bạn không nên mua chiếc túi có giá hơn 1 triệu. Đây là một trong những quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả  

Điều này là bởi giá trị của chiếc túi có thể giảm dần theo thời gian. Nếu bạn vẫn giữ thói quen này là mua sắm đồ dùng khác cũng với khoản tiền đó, thì chưa hết một tháng, bạn đã tiêu hết số tiền lương 10 triệu đồng.

Cách tốt nhất là mua một chiếc túi với giá thấp hơn, phù hợp với mức lương của mình và để dành khoản chi phí đó cho các tài sản có giá trị lâu dài như nhà, xe, sổ tiết kiệm,…

4. Đừng để bản thân rơi vào “vòng xoáy nợ nần”

Rất nhiều bạn trẻ hay những người đi làm có thói quen tiêu hết tiền trước khi hết tháng hoặc trước đạt phát lương lần tới. Sau đó họ có thói quen vay mượn để tiếp tục mua sắm và chi tiêu cho những hoạt động cá nhân. Đây là một vòng xoáy “tử thần” nếu bạn không nhanh chóng thoát ra khỏi nó. Bạn phải có một quy tắc quản lý tài chính cá nhân hợp lý để khắc phục điều đó 

Hãy cố gắng trả hết nợ ở hiện tại và hạn chế vay mượn thêm từ bất cứ nguồn nào ở tháng sau để giữ kỷ luật cho bản thân. Cùng với đó là việc giữ thói quen thắt chặt chi tiêu, tránh mua sắm vật dụng không cần thiết, tiêu xài phung phí cho những hoạt động vô bổ. Làm được điều này thì bạn sẽ sớm thoát ra khỏi vòng lặp này. Đây cũng là một quy tắc quản lý tái chính cá nhân bạn nên áp dụng 

5. Tiết kiệm 10 – 15% thu nhập mỗi tháng

Tiết kiệm 10 – 15% thu nhập mỗi tháng là quy tắc quản lý tài chính cá nhân vô cùng quan trọng. Ví dụ bạn có tổng thu nhập là 10 triệu đồng/ tháng, hãy cố gắng bỏ ra 1 đến 1,5 triệu để tiết kiệm. 

Điều này lâu dần sẽ hình thành thói quen tốt, và khi đã thích ứng, bạn có thể tăng mức tiết kiệm từ 15% lên 20%, 25%,…

6. Gia tăng thu nhập bằng nhiều nguồn

Để đạt được sự tự do tài chính, không chỉ dựa bí quyết quản lý tài chính hiệu quả mà còn ở sự đa dạng kênh thu nhập, bao gồm các công việc làm thêm như viết nội dung thuê, quản lý fanpage hoặc kinh doanh nhỏ trong thời gian rảnh rỗi sau giờ hành chính. Tuy nhiên, để làm nhiều công việc một cách hiệu quả, bạn cần biết cách sắp xếp và có những quy tắc quản lý tài chính cá nhân hợp lý. Đó là cách để tận dụng thời gian và tiền bạc một cách tối ưu, đồng thời đạt được mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

7. Quy tắc 50 – 30 – 20

Đây là quy tắc quản lý tài chính cá nhân theo dòng tiền cá nhân hiệu quả được nhiều người áp dụng và đã thành công. Quy tắc 50 – 30 – 20 nghĩa là bạn cần chia thu nhập của mình thành 3 khoản:

  • 50% thu nhập dành cho các chi phí sinh hoạt ưu tiên như nhà ở, ăn uống, đi lại.
  • 30% thu nhập cho các chi phí khác như giải trí, đám cưới… Tuy nhiên cũng có thể cắt giảm nếu cần.
  • 20% thu nhập dành ra để trả nợ cũng như tiết kiệm cho các mục tiêu. Nếu như hiện tại bạn không có khoản nợ, hãy dành số tiền này để đầu tư sinh lời hoặc gửi tiết kiệm.

Trên đây là những quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà Kylin muốn chia sẻ tới bạn. Bên cạnh những nguyên tắc này, bạn cũng cần kiên định và giữ kỷ luật với mục tiêu đã đặt ra. Có như vậy, bạn mới nhanh chóng thoát khỏi vòng lặp nợ nần và hướng tới tự do tài chính. Mong bài viết nói về quy tắc quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp ích nhiều cho bạn!

Xem thêm kiến thức kinh doanh tại đây=>>>

Đừng quên theo dõi fanpage: SHINECOMBANK để có những thông tin mới nhất nhé

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan