Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Tổng hợp 5 nguyên tắc lựa chọn thị trường mục tiêu

Tổng hợp 5 nguyên tắc lựa chọn thị trường mục tiêu

Việc lựa chọn thị trường mục tiêu đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định các đối tượng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Để cải tiến sản phẩm hay cho ra mắt một dòng sản phẩm mới còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Vậy nên trước khi thực hiện các hoạt động đó, doanh nghiệp phải lựa chọn thị trường mục tiêu cụ thể và phù hợp với sản phẩm của mình.

Khi bạn làm được điều đó, bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng sản phẩm mà doanh nghiệp đã cung cấp. Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được 5 nguyên tắc lựa chọn thị trường mục tiêu.

1. Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu là một nhóm đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng đến với mong muốn tập trung và phục vụ họ. Đây là nhóm người quan tâm và có nhu cầu với sản phẩm của doanh nghiệp với hy vọng được trải nghiệm những sản phẩm và dịch vụ đáp ứng với mong muốn của mình.

 

Việc lựa chọn thị trường mục tiêu là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị và kinh doanh. Bằng cách xác định và nghiên cứu cụ thể nhóm khách hàng, doanh nghiệp có thể phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả, tăng khả năng tương tác và tạo lòng trung thành với khách hàng mục tiêu.

Thị trường mục tiêu đối với doanh nghiệp kinh doanh

Thị trường mục tiêu đối với doanh nghiệp kinh doanh

 

Các yếu tố khi xác định thị trường mục tiêu sẽ bao gồm độ tuổi, giới tính, thu nhập, địa lý, sở thích, nhu cầu và hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Với việc hiểu rõ các yếu tố đó của người tiêu dùng, doanh nghiệp có thể điều chỉnh lại sản phẩm từ giá cả, thông điệp truyền tải và kênh phân phối đáp ứng với sự mong đợi của người tiêu dùng một cách tốt nhất.

2. Tại sao cần lựa chọn thị trường mục tiêu?

Bằng cách hiểu rõ nhóm khách hàng của mình là ai, doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm có giá trị to lớn với khách hàng để họ có sự hài lòng nhất định về sản phẩm của doanh nghiệp. Khi tập trung sâu vào thị trường mục tiêu cụ thể, doanh nghiệp sẽ định vị mình một cách rõ ràng hơn so với đối thủ cạnh tranh. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và tìm cách để khiến khách hàng bị thu hút, làm nổi bật tính năng của sản phẩm.

 

Ngoài ra, việc lựa chọn thị trường mục tiêu còn giúp tối ưu hoá chi phí tiếp thị. Thay vì tiếp cận toàn bộ thị trường, doanh nghiệp chỉ cần tập trung sâu vào một nhóm đối tượng cụ thể để tiếp thị và quảng bá, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn lực và chi phí.

                       Xem thêm: Cách để tạo chiến lược marketing mục tiêu cho doanh nghiệp 2023

3. 5 nguyên tắc lựa chọn thị trường mục tiêu

Trước khi lựa chọn được thị trường mục tiêu, doanh nghiệp cần tuân theo một số nguyên tắc sau để tránh làm lãng phí thời gian mà không đem lại kết quả cao. Dưới đây là 5 nguyên tắc lựa chọn thị trường mục tiêu.

3.1. Tìm hiểu và đánh giá thị trường

Ở nguyên tắc này, bạn phải tìm hiểu sâu về các yếu tố của thị trường như kích thước, tăng trưởng, sự cạnh tranh, xu hướng và khả năng sinh lời. Đánh giá cẩn trọng các tiềm năng và rủi ro có thể gặp phải của thị trường để xác định xem thị trường đó có phù hợp với mục tiêu kinh doanh và sản phẩm của doanh nghiệp hay không.

3.2. Phân tích đối tượng khách hàng

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ bao gồm các yếu tố như độ tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích, nhu cầu và hành vi mua hàng. Bạn cần nghiên cứu và phân tích kỹ các yếu tố đó để doanh nghiệp tập trung sâu vào đối tượng mà mình vừa nghiên cứu tránh lãng phí thời gian và hiệu quả của công việc. Đồng thời sẽ tạo ra các chiến lược tiếp thị đạt kết quả cao hơn.

Xác định chân dung khách hàng trong thị trường mục tiêu doanh nghiệp hướng đến

Xác định chân dung khách hàng trong thị trường mục tiêu doanh nghiệp hướng đến

3.3. Xem xét sự cạnh tranh

Nghiên cứu và đánh giá cạnh tranh trong thị trường là việc cần thiết phải thực hiện khi lựa chọn thị trường mục tiêu. Xác định các đối thủ cạnh tranh xem họ là đối thủ trực tiếp hay gián tiếp, nắm bắt các ưu điểm và điểm yếu của họ. Doanh nghiệp có thể khai thác hoặc phát triển điểm yếu của họ thành điểm mạnh của mình.

                       Xem thêm: 4P Trong Marketing là gì | Marketing Mix ứng dụng trong kinh doanh

3.4. Đánh giá khả năng cung ứng

Bạn cần xác định khả năng của doanh nghiệp để cung ứng các sản phẩm và dịch vụ cho thị trường mục tiêu. Đánh giá các yếu tố như khả năng sản xuất, phân phối, dịch vụ khách hàng và tài chính. Việc này giúp bạn đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Doanh nghiệp cần xem xét đánh giá khả năng cung cấp dịch vụ sản phẩm tới thị trường mục tiêu để đưa ra các quyết định kinh doanh

Doanh nghiệp cần xem xét đánh giá khả năng cung cấp dịch vụ sản phẩm tới thị trường mục tiêu để đưa ra các quyết định kinh doanh

3.5. Đưa ra quyết định dựa trên các thông tin thu thập được

Doanh nghiệp sẽ dựa trên việc nghiên cứu và phân tích các yếu tố ở trên để đưa ra quyết định cuối cùng về thị trường mục tiêu. Lựa chọn thị trường mục tiêu phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Khi đã xác định được nhóm thị trường, cần tập trung chuyên sâu vào nhóm đối tượng đó và cung cấp các sản phẩm đáp ứng với sự mong đợi của họ. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tạo lên sự trung thành của khách hàng và tạo ra nhiều lợi nhuận giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

 

Trên đây chúng tôi vừa tổng hợp 5 nguyên tắc khi lựa chọn thị trường mục tiêu. Nếu bạn nắm được các nguyên tắc này sẽ làm hạn chế được các rủi ro và đưa ra giải pháp phù hợp để giải quyết các vấn đề. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu sâu hơn về thị trường mục tiêu.

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan