Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển khởi nghiệp Shinecombank

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Các bước xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Các bước xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp là một trong những yếu tố giúp cho doanh nghiệp phát triển và tồn tại về mọi mặt. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ về chúng và biết cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp phù hợp. Vậy văn hoá doanh nghiệp là gì? Làm thế nào để xây dựng văn hoá doanh nghiệp?

1. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hoá doanh nghiệp là tập hợp các giá trị, quan niệm, hành vi, thái độ hay phương pháp làm việc được hình thành lên trong suốt quá trình phát triển và tồn tại trong doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong việc xác định bản sắc của một doanh nghiệp, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến việc cảm nhận và đánh giá của nhân viên và khách hàng về doanh nghiệp đó.

Văn hoá doanh nghiệp được hình thành từ nhiều yếu tố như mục tiêu, phong cách lãnh đạo hay quy trình làm việc và sự tương tác của các thành viên trong doanh nghiệp. Chúng được định hình từ bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, từ những yếu tố như các quy định pháp lý hay cạnh tranh và xu hướng xã hội.

2. Văn hoá doanh nghiệp có quan trọng hay không?

Ở trên có lẽ bạn đã hiểu đôi chút về văn hoá doanh nghiệp là gì. Vậy chúng có vai trò quan trọng hay không? Có ảnh hưởng đến khía cạnh nào của doanh nghiệp hay không? Thực tế, văn hoá doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định bản sắc của doanh nghiệp và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhìn nhận của nhân viên và khách hàng.

Văn hóa doanh nghiệp mang ý nghĩa định hình bản sắc kinh doanh của doanh nghiệp trong mắt cá nhân, tổ chức và công chúng

Văn hóa doanh nghiệp mang ý nghĩa định hình bản sắc kinh doanh của doanh nghiệp trong mắt cá nhân, tổ chức và công chúng

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng xây dựng văn hoá doanh nghiệp thành công. Nếu một doanh nghiệp có một văn hoá doanh nghiệp tiêu cực sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng sau đây:

– Giảm sự hài lòng và tinh thần làm việc của nhân viên: Việc này sẽ gây ra nhân viên nghỉ việc nhiều và mất thêm thời gian, chi phí để tuyển dụng nhân viên mới.

– Ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp: Khi ấy, khách hàng sẽ không còn bận tâm đến doanh nghiệp. Ngoài ra, có thể bị cộng đồng xa lánh và tẩy chay.

– Giảm hiệu quả hoạt động: Doanh nghiệp xảy ra tình trạng này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự cạnh tranh trên thị trường. 

                     Xem thêm: 8 bước hoạch định chiến lược kinh doanh dẫn tới thành công

3. Một số yếu tố tạo nên văn hoá doanh nghiệp

Ở bất kỳ doanh nghiệp nào đều có những yếu tố để hình thành lên văn hoá doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chúng đó là: tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi.

– Tầm nhìn: Mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp và mô tả được hình ảnh doanh nghiệp trong tương lai mà ta đang muốn đạt được. Chúng là một tuyên bố, ngắn gọn và rõ ràng. Tầm nhìn sẽ giúp định hướng cho các quyết định của doanh nghiệp và tạo động lực cho nhân viên. Doanh nghiệp có tầm nhìn tốt có thể đạt được sự tập trung và quyết đoán trong các hoạt động kinh doanh.

– Sứ mệnh: Đây là mục đích tồn tại của doanh nghiệp và mô tả những lý do mà doanh nghiệp được ra đời. Cũng giống với tầm nhìn, sứ mệnh giúp doanh nghiệp định hướng được các quyết định và hành động của doanh nghiệp, có thể tạo động lực cho nhân, giúp họ hiểu được sứ mệnh của doanh nghiệp là gì.

– Giá trị cốt lõi: Các giá trị cơ bản mà doanh nghiệp tuân thủ. Những giá trị này sẽ xác định được các hành vi và quyết định một cách đúng đắn của doanh nghiệp. Một số giá trị cốt lõi của doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay như: sự chuyên nghiệp, trung thực, tận tụy, sáng tạo và biết cách đổi mới.

4. Các bước xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Khi đã hiểu về văn hoá doanh nghiệp là gì và tầm quan trọng của chúng thì hãy bắt đầu đến các bước xây dựng văn hoá doanh nghiệp. Để quá trình hoạt động của doanh nghiệp phát triển ổn định, ảnh hưởng có sự tích cực và hiệu quả cần có những bước xây dựng văn hoá doanh nghiệp cụ thể.

4.1. Xác định các giá trị cốt lõi

Giá trị cốt lõi là một yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Các giá trị cốt lõi là những nguyên tắc, quan điểm hay suy nghĩ mà doanh nghiệp đại diện dựa trên các hoạt động dựa trên đó. Việc này giúp doanh nghiệp quyết định các hoạt động một cách đúng đắn và chính xác hơn.

Bất cứ văn hóa doanh nghiệp nào đều xây dựng từ trên nền tảng các giá trị cốt lõi

Bất cứ văn hóa doanh nghiệp nào đều xây dựng từ trên nền tảng các giá trị cốt lõi

4.2. Thiết mục tiêu rõ ràng

Khi làm bất cứ điều gì đặc biệt các hoạt động của doanh nghiệp phải thiết lập các mục tiêu cụ thể. Việc đặt mục tiêu rõ ràng, doanh nghiệp sẽ hiểu mình cần làm gì, có thể định hướng được hoạt động của doanh nghiệp và giúp nhân viên hiểu được những mục tiêu đó.

                     Xem thêm: 7 bước xây dựng chiến lược bán hàng gia tăng doanh số

4.3. Thiết lập các quy định và quy trình làm việc

Việc đưa ra các quy định rõ ràng và quy trình làm việc cụ thể, nhân viên có thể hiểu rõ hơn về công việc của mình đang làm và tuân thủ theo đúng quy tắc mà doanh nghiệp đã đặt ra. Khi ấy, sẽ đảm bảo được tính hiệu quả của công việc, mọi vấn đề sẽ diễn ra một cách trơn tru.

4.4. Tạo sự đồng thuận và tương tác giữa các nhân viên

Văn hoá doanh nghiệp cần thúc đẩy sự tương tác giữa các thành viên với nhau trong một doanh nghiệp. Khi ấy sẽ tạo ra một môi trường làm việc đầy tính sáng tạo và đoàn kết.

4.5. Tạo sự đổi mới và sáng tạo

Sự đổi mới và sáng tạo là một yếu tố có thể giúp doanh nghiệp vươn lên thành công nhanh chóng. Bởi vậy, văn hoá doanh nghiệp khuyến khích nhân viên luôn có những ý tưởng sáng tạo và đổi mới trong các hoạt động của doanh nghiệp.

Khuyến khích sáng tạo đổi mới là động lực thúc đẩy phát triển văn hóa doanh nghiệp

Khuyến khích sáng tạo đổi mới là động lực thúc đẩy phát triển văn hóa doanh nghiệp

4.6. Tạo sự tôn trọng và đánh giá công bằng

Việc tạo ra một môi trường làm việc công bằng, thường xuyên đánh giá và khen ngợi nhân viên theo năng lực, theo kết quả làm việc sẽ giúp cho nhân viên có động lực làm việc và gắn bó lâu dài với công ty.

4.7. Tạo sự kiên trì và cam kết

Doanh nghiệp cố gắng tạo ra một nền văn hoá doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và bền vững để khuyến khích và thúc đẩy nhân viên kiên trì, cam kết hoàn thành tốt các công việc được giao.

 

Qua bài viết này, chúng tôi đã trả lời cho câu hỏi văn hoá doanh nghiệp là gì và xây dựng chúng như thế nào để doanh nghiệp thành công. Mong rằng các bạn có thể ghi nhớ và thực hiện để xây dựng một văn hoá doanh nghiệp tốt nhất.

thanh.tl

thanh.tl

Shinecombank

Công ty Shinecombank được thành lập vào ngày 8/3/2020 với tên gọi ban đầu là “Quỹ Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp”. Sau quá trình đầu tư vào nhiều dự án, công ty đã thành công với 2 dự án lớn trong lĩnh vực ngoại ngữ và giáo dục. Năm 2022, công ty quyết định đổi tên thành “Công ty Cổ Phần Tư Vấn, Đầu Tư và Phát Triển Khởi Nghiệp Shinecombank”. Tuy nhiên, thời gian đầu khi mới bắt đầu, công ty đã đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và học hỏi để thành công trong lĩnh vực khởi nghiệp. Với mục tiêu nhân bản 1000 doanh nhân trẻ khởi nghiệp trong ngành giáo dục và hình thành trung tâm đào tạo khởi nghiệp sau 5 năm, công ty đang chuẩn bị cho một hướng đi đột phá trong tương lai.

Bài viết liên quan